Chúng Ta Làm Gì Với Trái Đất– DAVID ATTENBOROUGH

Lịch sử 4 tỷ năm của Trái Đất, trước khi con người xuất hiện, đã trải qua năm cuộc đại tuyệt chủng. Cứ vài chục triệu năm, thế giới tự nhiên lại sụp đổ, chỉ chừa lại một lượng sinh vật vừa đủ để tái khởi động quá trình phục hồi.

Tuy nhiên, giờ đây, với tác động từ con người, chỉ mất hơn 200.000 năm, Trái Đất lại có nguy cơ đối diện với cuộc đại tuyệt chủng lần thứ sáu. Nếu tình trạng này tiếp tục tiếp diễn thì đến năm 2100, nước biển có thể dâng cao đến mức xóa sổ các cảng biển cũng như gây ngập lụt các vùng lãnh thổ phía trong. Lúc này, thành phố Rotterdam, Hồ Chí Minh, Miami cùng các đô thị ven biển khác sẽ đều thất thủ. Và những mỗi nguy hiểm tương tự mà Trái Đất phải đối mặt đã đạt tới quy mô toàn cầu, chúng ta chỉ có thể giải quyết nếu mỗi người chúng ta không còn thơ ơ trước những tín hiệu báo động, nếu mọi quốc gia không còn bị sa lầy vào những mối bất hòa và có thể cùng ngồi lại với nhau để thống nhất hành động.

Tham vọng của kinh tế tuần hoàn là tạo lập một thế giới không còn bị ô nhiễm, nơi biển cả không còn rác thải nhựa trôi nổi, ống khói nhà máy không còn xả ra các luồng khí độc hại, những chiếc lốp cao su không còn cháy khét lẹt và là nơi sự cố tràn dầu không còn xảy ra. Thế giới ấy còn có thể đảo ngược sự lãng phí mà chúng ta gây ra ngày hôm nay.

Xem thêm:   Vượt Qua Được Nghịch Cảnh, Bạn Sẽ Trưởng Thành

Vậy chúng ta sẽ sinh sống ở đâu trong tương lai? Người ta dự kiến đến năm 2050, các thành thị sẽ là nơi sinh sống của 68% dân số thế giới. Các nhà bảo vệ môi trường đã từng cho rằng các khu đô thị là mối tai ương cho Trái Đất – các hoạt động giao thông trong thành phố gây ô nhiễm và lãng phí năng lượng, những nhu cầu tất bật của người dân đối với các loại sản phẩm và nguyên vật liệu đã làm khắp hành tinh bị vấy bẩn bằng dấu chân sinh thái lem luốc.

Chúng ta thường hay nói về việc cứu lấy hành tinh, nhưng sự thật là chúng ta phải xắn tay lên để hành động để tự bảo về lấy chính mình, bởi lẽ thiên nhiên hoang dã sẽ quay trở lại bất kể con người có tồn tại hay không.

Không còn bất cứ điều gì có thể kìm hãm được chúng ta. Không có bất cứ điều gì có thể ngăn cản được chúng ta. Trừ khi tự thân chúng ta dừng lại, bằng không mọi nguồn tài nguyên thiên nhiên trên Trái Đất sẽ tiếp tục bị con người tiêu thụ đến cạn kiệt.

Trong cuốn sách này, tác giả David Attenborough thuyết phục nhân loại rằng chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ để cứu Trái đất, cuốn sách mang đến một bài học về môi trường dễ tiếp cận từ “Vua Lịch sử Tự nhiên” ở thời kỳ đỉnh cao của ông ấy.

Related Posts