Tâm sự của Sách: Nguồn gốc chuyện chú Cuội ngồi gốc cây đa nổi tiếng

Chú Cuội và câu chuyện kỳ diệu:

Hồi xưa, có một người nông dân tên là Cuội sống ở một vùng quê nọ. Một ngày, như bình thường, Cuội đến rừng để đốn củi. Khi gần một con suối nhỏ, Cuội bất ngờ nhìn thấy một cái hang cọp. Anh ta nhìn xung quanh và chỉ thấy bốn con cọp con đang vui đùa. Cuội liền đánh chúng bằng rìu, làm chúng chạy tung tăng.

Tuy nhiên, ngay lúc đó, cọp mẹ trở về. Khi nghe tiếng gầm ở phía sau, Cuội vội vàng leo lên một cái cây cao. Từ trên cây, Cuội thấy cọp mẹ trách móc đàn con đã chết. Nhưng sau một lát, cọp mẹ lặng lẽ đi đến gốc cây gần Cuội, cắn và nhai một ít lá rồi trở lại cho con. Chỉ vài phút sau đó, bốn con cọp con đã sống lại, khiến Cuội rất ngạc nhiên. Sau khi cọp mẹ đưa con đi, Cuội xuống và đào gốc cây mới lạ để mang về.

Trên đường, Cuội gặp một ông lão nằm chết trên cánh đồng. Cuội không ngần ngại đặt gánh xuống và cho ông lão ăn vài lá cây. Ngay sau đó, ông lão tỉnh dậy. Khi nhìn thấy gốc cây lạ, ông lão vui mừng nói:

“Trời ơi! Cây này chính là cây có khả năng “cải tử hoàn sinh”. Đây là một món quà từ trời để cứu giúp nhân loại. Hãy chăm sóc cây này, nhưng đừng tưới bằng nước bẩn, nếu không cây sẽ bay lên trời!”

Xem thêm:   Sở hữu một Tinh thần Thép: 25 Dấu hiệu bạn nên biết

Sau lời ông lão, Cuội mang cây về và trồng nó ở góc vườn phía đông. Anh ta luôn nhớ những lời dặn của ông lão và tưới cây bằng nước giếng trong mỗi ngày.

Từ khi có cây thuốc đặc biệt này, Cuội đã cứu sống rất nhiều người. Ngay khi nghe tin ai đó gần chết, Cuội không ngại mang lá cây để cứu người. Tiếng đồn về khả năng kỳ diệu của Cuội lan tỏa khắp nơi.

Một ngày, Cuội băng qua sông và nhặt được xác một con chó trôi. Cuội cứu chó bằng lá cây, và con chó trở thành bạn đồng hành của Cuội, biết ơn anh ta. Từ đó, Cuội có một con vật thông minh để làm bạn.

Một lần khác, một người giàu có ở làng bên tìm đến Cuội, van xin anh ta cứu con gái mình vừa sẩy chân và chết đuối. Cuội đồng ý theo người giàu về và dùng lá cây để cứu con gái. Chỉ trong một thoáng, con gái sống lại với làn da hồng hào và trở nên trẻ đẹp như xưa. Cô gái tạ ơn Cuội và xin lấy anh làm chồng. Người giàu cũng đồng ý cho con gái gả cho Cuội.

Cuội và vợ sống hạnh phúc cùng nhau, nhưng một ngày nọ, khi Cuội vắng nhà, kẻ thù đi qua nhà Cuội. Biết về khả năng cải tử hoàn sinh của Cuội, chúng quyết định trả thù. Chúng giết vợ Cuội và ném xác người phụ nữ xuống sông, sau đó chúng đi đi cùng nhau. Khi Cuội trở về thì thấy vợ đã chết từ lâu, cho dù Cuội đã móm nhiều lá nhưng không thành công vì thiếu ruột.

Xem thêm:   Những câu chuyện về lòng trung thực ý nghĩa nhất

Thấy Cuội đau khổ và khóc lóc, con chó lại đến và hiến ruột để thay vào ruột của vợ chủ. Dù chưa bao giờ làm điều này trước đây, nhưng Cuội quyết định dùng ruột chó để thay thế và kết quả là vợ sống lại và trở nên trẻ đẹp như xưa. Tuy nhiên, từ đó, tính cách của vợ Cuội thay đổi đáng kể, thỉnh thoảng làm Cuội tức giận.

Một chiều, khi Cuội còn ở rừng kiếm củi mà chưa về, vợ Cuội đi ra vườn phía sau nhà và không nhớ lời Cuội dặn, tiểu tiện ngay dưới cây quý. Không ngờ rằng, sau khi vợ xong việc, đất đồng bật lên, cây đa mạnh mẽ bật gốc, và gió thổi mạnh. Cây đa tự nhiên bay lên trời.

Lúc đó, Cuội về đến nhà. Thấy tình hình, Cuội hoảng sợ, vứt củi và cố gắng níu cây lại. Nhưng cây đã bay quá cao so với đầu Cuội. Cuội chỉ kịp nắm rễ cây bằng rìu, định lôi cây xuống, nhưng cây vẫn bay lên và không ai có thể ngăn cản. Cuội cũng không chịu buông, nên cuối cùng cây kéo Cuội bay lên đến cung trăng.

Kể từ đó, Cuội đã ở trên cung trăng với cây quý của mình. Khi nhìn lên mặt trăng, mọi người thấy một vết đen hình cây đa có người ngồi dưới gốc, và hình ảnh đó được gọi là hình chú Cuội ngồi gốc cây đa…

Xem thêm:   Những câu chuyện phiêu lưu kỳ thú khiến trẻ thích mê

Trẻ con thường hát câu đồng dao:

“Thằng Cuội ngồi gốc cây đa
Thả trâu ăn lúa gọi cha ời ời
Cha còn cắt cỏ trên trời
Mẹ còn cưỡi ngựa đi mời quan viên
Ông thời cầm bút cầm nghiên
Bà thời cầm tiền đi chuộc lá đa.”

Đọc thêm tại Tâm sự của Sách.

Related Posts