10 lợi ích thú vị mà chơi game mang lại

Khi nhắc đến chơi game, nhiều người thường cho rằng nó chỉ là một hoạt động vô bổ, tiêu tốn thời gian. Tuy nhiên, theo khoa học, chơi game lại mang đến nhiều lợi ích khác nhau. Ngoài việc giải trí, chơi game còn giúp phát triển và cải thiện tư duy của con người. Dưới đây là tổng hợp 10 lợi ích của chơi game ít ai biết đến.

Phản xạ nhanh nhạy

Trong những trò chơi hành động nhập vai, người chơi phải có khả năng xử lý tình huống nhanh chóng. Khi biết cách tương tác giữa tay, mắt và đầu, người chơi sẽ cải thiện khả năng phản xạ của mình.

Chơi thể thao cũng như chơi game, khi bạn biết cách điều khiển mọi tình huống, bạn sẽ dễ dàng làm chủ cuộc chơi. Điều này là một kỹ năng quan trọng và có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Học tính kiên trì và tăng khả năng làm việc nhóm

Mọi trò chơi đều có những thử thách mà người chơi phải vượt qua. Dù dễ hay khó, bạn cần phải học cách kiên trì để giải quyết mọi rào cản nếu muốn chiến thắng. Đặc biệt, chơi game theo đồng đội sẽ giúp bạn phát triển khả năng làm việc nhóm, phối hợp một cách hiệu quả. Đây là một trong những lợi ích thiết thực mà chơi game mang lại.

Với những game có độ khó cao, người chơi sẽ thấy càng hấp dẫn và thử thách hơn. Ngày nay, công nghệ phát triển nhanh chóng, cho ra đời nhiều trò chơi siêu khó với những nhiệm vụ đa dạng. Để hoàn thành nhiệm vụ, bạn phải có chiến lược tính toán cẩn thận để đạt được thành công. Điều này sẽ thử thách tính kiên trì và khả năng phối hợp của người chơi trong một nhóm.

Xem thêm:   Tin mới vụ Hải Như mất tích: Thông tin từ người chị gái về hình ảnh người yêu cũ Hải Như

Mở rộng mối quan hệ

Việc chơi game giúp bạn giao lưu, tương tác với cả đối thủ và đồng đội. Khi có điểm chung và sở thích giống nhau, việc kết bạn sẽ dễ dàng hơn. Bạn không chỉ chia sẻ những kỹ năng trong game mà còn có thể nói chuyện, tâm sự như một người bạn.

Hỗ trợ điều trị bệnh mãn tính

Có nghiên cứu chỉ ra rằng chơi game có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh mãn tính, đặc biệt là tự kỷ và Parkinson ở trẻ em. Khi chơi game, trẻ sẽ có nhiều tương tác và hành động tích cực hơn.

Game có khả năng tác động mạnh đến dây thần kinh cảm xúc trong não. Điều này giúp cải thiện cách ứng xử và hành vi của trẻ, đặc biệt là những trẻ tự kỷ.

Trau dồi ngoại ngữ

Ngoài việc giải trí, chơi game còn giúp bạn cải thiện trình độ ngoại ngữ. Đặc biệt, khi chơi những game có phụ đề tiếng Anh, bạn phải hiểu để có thể chơi được. Điều này là một lợi ích không thể phủ nhận vì có rất nhiều người học nâng cao trình độ tiếng Anh thông qua chơi game.

Vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng khi bạn hiểu được những thuật ngữ trong game. Thói quen lặp đi lặp lại cũng giúp bạn ghi nhớ từ vựng và áp dụng nó trong nhiều trường hợp khác nhau.

Xem thêm:   Top 25 phim ngôn tình hiện đại 2024 làm thổn thức biết bao trái tim khán giả

Tăng thị lực

Ngắm chăm chú vào màn hình thường xuyên có thể làm giảm thị lực. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu từ trường Đại học Rochester, chơi game lại có lợi cho mắt.

Theo nhà khoa học Bavelier, chơi game giúp người chơi nhận biết được sự thay đổi màu sắc và cải thiện khả năng nhạy tương phản của mắt. Đặc biệt, những trò chơi hành động yêu cầu người chơi thật sự tập trung. Mắt bạn phải theo dõi để nhận biết đối thủ và thử thách trong game một cách nhanh chóng. Ông cũng khẳng định rằng: “Chơi game kích thích não bộ, thay đổi các chuỗi phản ứng sinh hoá liên quan đến thị giác”.

Quyết đoán hơn

Khi chơi một trò chơi, bạn phải đưa ra quyết định trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này ảnh hưởng đến suy nghĩ và buộc bạn phải quyết đoán và tỉnh táo. Khả năng thành công của một trận game phụ thuộc vào lựa chọn của bạn. Hãy luôn lên kế hoạch và sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống. Điều này cũng áp dụng cho cuộc sống, đôi khi lưỡng lự có thể làm hỏng cả công việc và mất thời gian. Vì vậy, chơi game giúp bạn hiểu được tính quyết đoán quan trọng như thế nào.

Giảm đau hiệu quả

Chơi game giúp giảm đau cả về thể xác và tinh thần. Đây cũng là một nghiên cứu từ các nhà tâm lý học ở Đại học Washington. Khi hòa mình vào game, bạn quên đi cảm giác đau đớn và những tổn thương trên cơ thể. Ngoài ra, chơi game còn mang tính giải trí và giúp xua tan căng thẳng, mệt mỏi cho người chơi.

Xem thêm:   CHÂU Á CÓ BAO NHIÊU NƯỚC? DANH SÁCH CÁC NƯỚC CHÂU Á ĐẦY ĐỦ NHẤT

Cải thiện tư duy

Trong những công việc yêu cầu kế hoạch chi tiết, chơi game cũng giúp bạn tư duy và vượt qua các nhiệm vụ từ dễ đến khó. Có chiến lược cụ thể sẽ tăng khả năng thành công. Vì thế, chơi game phù hợp với những người có nhu cầu sử dụng tư duy cao.

Ngủ ngon hơn

Một trong 10 lợi ích của chơi game là giúp bạn ngủ ngon hơn và ít gặp ác mộng hơn so với người không chơi. Bạn có thể làm chủ giấc mơ của mình. Khi chơi game ở một thế giới ảo, bạn sẽ có cảm giác như đang sống trong thế giới đó. Điều này thú vị và giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn.

Đó là 10 lợi ích mà chơi game mang lại. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về lợi ích thú vị này. Hãy chơi game ở mức độ vừa phải để thấy được những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho bạn.

Tâm sự của Sách

Related Posts