Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn – Cuốn sách về giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 3 tuổi

Đánh giá bài viết

Phương pháp giáo dục trẻ và vai trò quan trọng của giai đoạn từ 0 – 3 tuổi

Giới thiệu về cuốn sách

Cuốn sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” là một tác phẩm đặc biệt từ tác giả Ibuka Masaru, người đã sáng lập tập đoàn Sony và là một nhà nghiên cứu giáo dục hàng đầu. Với nền tảng là các nghiên cứu về sinh lý não bộ và di truyền học, ông đã khẳng định rằng giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi là “thời kỳ thích hợp” để nuôi dạy trẻ ở mức tối đa về trí tuệ và năng lực. Cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu rõ về những phương pháp giáo dục đặc biệt trong giai đoạn sơ sinh và giai đoạn sơ cấp của trẻ.

Sự phát triển của trẻ và vai trò của giáo dục sớm

Trong suốt giai đoạn từ khi họ sinh ra, trẻ em sơ sinh đã có những khả năng đáng kinh ngạc. Dù vậy, chúng ta thường không nhận thức được điều này và cho rằng trẻ ở tuổi này chưa đủ nhận thức để hiểu và học hỏi. Tuy nhiên, như ông Ibuka chỉ ra, sự chưa trưởng thành của trẻ chính là lợi thế đáng kinh ngạc của chúng. So sánh với các loài động vật khác, trẻ em được sinh ra sẵn sàng với những bản năng cơ bản như tự di chuyển và tự bơi lội chỉ sau vài giờ. Tuy nhiên, trẻ em của chúng ta lại không biết làm gì ngoài việc khóc và bú. Chúng giống như những tờ giấy trắng, cha mẹ có thể viết lên đó bất cứ điều gì.

Xem thêm:   Cách đạp chân bơi ếch đúng kỹ thuật dành cho người mới bắt đầu

Sự kết nối của não bộ và cách giáo dục trong giai đoạn sơ sinh

Bộ não của con người bao gồm khoảng 14 tỷ tế bào não và chúng sẽ liên kết với nhau để xử lý thông tin. Mức độ liên kết này phụ thuộc vào lượng kích thích mà trẻ tiếp nhận từ môi trường xung quanh. Mỗi kích thích bên ngoài sẽ tạo ra nhiều kết nối hơn. Khoảng 3 tuổi, trẻ đã hoàn thành khoảng 70-80% các liên kết và có trọng lượng não bằng 80% so với người lớn. Nếu xem bộ não như một CPU, giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi là thời gian để hoàn thành ổ cứng, và từ 4 tuổi trở đi là thời gian để cập nhật phần mềm. Điều này chứng tỏ tính cách, khả năng tư duy, khả năng sáng tạo của trẻ đều phụ thuộc vào sự giáo dục ngay từ giai đoạn sơ sinh.

Vài nét về tác giả

Ibuka Masaru (1908-1997), người sáng lập tập đoàn Sony, là một nhà nghiên cứu giáo dục nổi tiếng. Năm 1946, ông thành lập công ty Tokyo Tsushin Kogyo, công ty tiền thân của Sony. Ông đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của công ty và được vinh danh là người sáng lập tại hội đồng quản trị. Ông cũng là người sáng lập Trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục trẻ tuổi ấu thơ và đã dành rất nhiều tâm huyết cho lĩnh vực này. Tác phẩm nổi tiếng khác của ông là “Lên chiến lược từ 0 tuổi”. Ibuka Masaru mất năm 1997 và để lại di sản vô cùng lớn trong lĩnh vực giáo dục.

Xem thêm:   Nghị Luận Từ Ấy Tố Hữu ❤️️ 15 Bài Văn Ngắn Hay Nhất

Lời tác giả

Dưới đây là một đoạn trích từ lời bắt đầu của Ibuka Masaru, tác giả của cuốn sách:

“Đã hơn 25 năm kể từ khi tôi bắt đầu công việc nghiên cứu giáo dục trẻ sơ sinh. Dù tôi không phải là một chuyên gia giáo dục, nhưng việc không thuộc chuyên môn này giúp tôi nhìn nhận từ góc độ khác mà các chuyên gia khó có thể nhìn thấy được. Cuốn sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” là tổng hợp kiến thức và quan điểm của tôi về giáo dục trẻ sơ sinh. Tôi hy vọng các bậc cha mẹ có thể tìm thấy những kiến thức hữu ích và áp dụng chúng vào việc nuôi dạy con cái của mình.”

Cuốn sách này đáng để bạn dành thời gian đọc và tìm hiểu về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 3 tuổi. Đừng để “chờ đến mẫu giáo” trở thành quá muộn, hãy bắt đầu nuôi dạy trẻ từ giai đoạn sơ sinh và tận hưởng những thành tựu mà trẻ của bạn có thể đạt được.

Mời bạn đọc thêm thông tin tại: Tâm sự của Sách

Related Posts