Chính Trị Đảng Phái Hoa Kỳ

Tác giả: Marjorie Randon Hershey

Dịch giả: Phạm thị Ngọc Mai

Vừa rồi bầu cử Mỹ rối ren quá, hông hiểu chi hết mới tậu ngay cuốn này về đọc các cậu ạ hehe

“Tại sao bạn nên quan tâm đến việc nghiên cứu các đảng phái chính trị? Câu trả lời ngắn gọn là, hầu như tất cả những gì quan trọng trong đời sống chính trị Hoa Kỳ đều bắt rễ từ nền chính trị đảng phái. Các chính đảng là cốt lõi của nền dân chủ Hoa Kỳ và tạo nên hình hài của nền dân chủ ấy như hiện nay trọn vẹn như từ thời lập quốc. Vì sao bạn nên dùng Cuốn sách này như chỉ dẫn để tìm hiểu về nền chính trị dân chủ tại Hoa Kỳ. Đây là cuốn sách với chỉ dẫn tốt nhất mà bạn có thể có, và trải qua thời gian dài đây vẫn đang là người dẫn đường xuất sắc nhất trong lĩnh vực này.”

Với cuốn sách CHÍNH TRỊ ĐẢNG PHÁI TẠI HOA KỲ, Marjorie Randon Hershey – thông qua kiến thức chuyên môn của mình, đã giải thích cho một trong các vấn đề hóc búa nhất khi tiến hành nghiên cứu: ứng viên và chiến dịch của họ đã định hình như thế nào và bị tác động ra sao từ các yếu tố thuộc về cử tri ?. Mối tương tác này kết hợp hai thành phần quan trọng nhất của đảng là bầu cử và tiến hành thành một tổng thể chặt chẽ hơn.

Xem thêm:   Cảm nghĩ về bài thơ Tiếng ru của Tố Hữu

Bà cũng nghiên cứu tường tận về vai trò của giới tính trong nền chính trị, khía cạnh chính trị đảng phái không chỉ đóng vai trò quan trọng từ bấy lâu nay ít nhất từ việc để phụ nữ có quyền bầu cử, mà còn đặc biệt cấp thiết trong bối cảnh khoảng cách giới xuất hiện và ngày càng tăng. Bên cạnh đó, bà cũng giúp chúng ta nắm được cách thức để hiểu biết về ý nghĩa của những sự kiện phức tạp.

Một điểm đặc biệt của cuốn sách này là tăng cường sử dụng chuyện kể từ các nhân vật của đảng cả nổi tiếng và ít tiếng tăm khiến cho nội dung trở nên sống động.

Cuốn sách này cũng như hầu hết các tài liệu viết về đảng phái chính trị Hoa Kỳ, bao gồm những trích dẫn cảnh báo của nhóm lập quốc về mối nguy hiểm của đảng phái và tư tưởng bè cánh, tương lai dẫn lời của những doanh nhân như John Adams, Thomas Jefferson và James Madison.

Các đảng phái Hoa Kỳ chưa bao giờ thiếu các thách thức thú vị. Cử tri ngày càng đa dạng hơn. Một số mối quan hệ với các nhóm truyền thống bị đứt gãy. Các nhóm mới, từ những người phản đối phá thai tới nhóm ủng hộ tự do cho động vật, đang khai phá mảnh đất vốn thuộc sở hữu của các đảng chính. Hầu hết cử tri vẫn xem mình thuộc về một đảng, nhưng họ cũng hưởng ứng các ứng viên, các vấn đề, và các xu hướng của đất nước. Kết quả là đời sống chính trị đa dạng và phức tạp hơn, khiến các công chức được bầu, lãnh đạo đảng, cử tri và những người không phải cử tri nản lòng. Các đảng không thể đáp ứng mọi yêu cầu chính trị. Chúng ta không thể kỳ vọng các đảng trong chính quyền hòa hợp khi chúng ta bầu các ứng viên tự hào vì bản thân họ đã từ chối thỏa hiệp. Các bạn khó có thể đưa ra các lựa chọn chính sách trong chiến dịch mà không dính líu vào tình trạng xung đột khiến cho người Mỹ thấy quá khó chịu. Rất khó để các bạn thống nhất những người tại vị và những người đang tìm kiếm vị trí vào một chương trình nghị sự đơn nhất trong khi vẫn để các ứng viên độc lập đưa ra lời kêu gọi và đáp ứng những nhu cầu.

Xem thêm:   Ông già và biển cả - Ernest Hemingway

Các đảng không thể chịu trách nhiệm với công dân khi công dân lựa chọn ứng viên về mặt cá nhân. Chúng ta sẽ tiếp tục thử thách các đảng phái với những kỳ vọng mâu thuẫn như vậy đi kèm với sự chỉ trích. Đặc trưng riêng của các đảng giúp họ tồn tại lâu hơn bất cứ công cụ nào khác của nền chính trị dân chủ.

Vì mục đích bảo đảm tính đại diện, làm chính sách hiệu quả, và trách nhiệm giải trình trong công tác điều hành, ngay cả các công dân mang tư tưởng độc lập nhất cũng đóng góp một phần trong việc duy trì nền chính trị đảng phái vững mạnh ở Hoa Kỳ.

Related Posts