Khám phá chất trữ tình và đặc điểm của tác phẩm trữ tình

Đánh giá bài viết

Giới thiệu chất trữ tình và tác phẩm trữ tình

Chất trữ tình và tác phẩm trữ tình là hai khái niệm được hiểu theo nhiều nghĩa. Chúng ta sẽ tìm hiểu về chúng một cách chi tiết và khám phá các đặc điểm của tác phẩm trữ tình.

Chất trữ tình trong văn học

Chất trữ tình là một trong ba phương thức miêu tả trong văn học, tập trung vào diễn tả và bộc lộ cảm xúc. Thuật ngữ “trữ tình” trong tiếng Hán cũng có ý nghĩa tương tự: “trữ” là thổ lộ, “tình” là tình cảm và cảm xúc.

Phương thức này thường được sử dụng trong các tác phẩm trữ tình như thơ trữ tình, kí trữ tình. Tuy nhiên, trong một số đoạn trong các tác phẩm tự sự hay kịch cũng có thể sử dụng phương thức này. Ví dụ như đoạn miêu tả cảnh buổi sáng trong tiểu thuyết “Chí Phèo tỉnh rượu” hoặc đoạn “Đêm trăng thề hẹn” trong bi kịch “Romeo và Juliet” đều là những đoạn rất trữ tình. Do đó, người ta thường dùng cụm từ như “chất trữ tình”, “tính trữ tình” để diễn tả đặc điểm này.

Tác phẩm trữ tình và các đặc điểm

Tác phẩm trữ tình là một loại tác phẩm văn học trong đó chủ yếu sử dụng phương thức trữ tình để miêu tả. Các tác phẩm trữ tình có thể viết bằng văn xuôi hoặc văn vần và thuộc nhiều thể loại khác nhau như thơ trữ tình, kí trữ tình và các thể văn chính luận nghệ thuật.

  • Thơ trữ tình: Chiếm bộ phận lớn nhất trong các tác phẩm trữ tình. Thể thơ trữ tình được chia thành nhiều loại khác nhau như bi ca, tụng ca, trào phúng, ballade…
  • Bi ca: Là những bài thơ u sầu, buồn bã. Đó là những bài thơ viết về nỗi buồn, đau khổ, mất mát, xót thương. Ví dụ như những bài thơ nổi tiếng của V.Jucovsky, Nekrsov, S. Esenin.

  • Tụng ca: Là những bài thơ trữ tình dành để ca ngợi những hành động anh hùng, những chiến công hiển hách, những cảnh tượng hùng vĩ của thiên nhiên. Tụng ca thường có sự trang trọng, thể hiện cảm xúc cao cả.

  • Trào phúng: Là một dạng đặc biệt của trữ tình với chất giọng trào lộng, châm biếm, đả kích những điều xấu, ác, thói hư tật xấu của con người và xã hội.

  • Kí trữ tình: Bao gồm các thể như tùy bút, bút kí…
  • Tùy bút: Là thể văn xuôi giàu chất trữ tình nhất trong các thể kí và văn xuôi nói chung. Nhà văn sử dụng các sự việc, liên tưởng để bộc lộ cảm xúc, nhận xét và tâm tình về con người, cuộc sống.

  • Bút kí: Là một thể trung gian giữa tự sự và trữ tình, nhưng nghiêng về trữ tình hơn. Trong bút kí, có sự kiện nhưng không dày đặc như phóng sự, kí sự. Bút kí thể hiện sự trang trọng và thể hiện cảm xúc nhiệt tình.

Xem thêm:   Hi vọng và Số phận tích cực trong Tình yêu và Cuộc sống

Các tác phẩm chính luận nghệ thuật cũng được xem là tác phẩm trữ tình khi bộc lộ cảm xúc mạnh mẽ và tường thuật một cách trực tiếp hoặc phản ánh một số vấn đề cụ thể. Tuy nhiên, không phải mọi tác phẩm chính luận đều trữ tình, chỉ những tác phẩm đạt đến một trình độ thẩm mỹ và có tính nghệ thuật mới được coi là tác phẩm trữ tình.

Tóm tắt

Tác phẩm trữ tình là loại tác phẩm văn học sử dụng phương thức trữ tình trong việc bộc lộ cảm xúc và tình cảm của tác giả. Chúng có nhiều đặc điểm riêng như sự trung tâm vào bộc lộ cảm xúc, sự ngắn gọn, và việc sử dụng ngôn ngữ tưởng tượng và biểu cảm. Tác phẩm trữ tình có thể thuộc nhiều thể loại khác nhau như thơ trữ tình, kí trữ tình và các tác phẩm chính luận nghệ thuật.

Related Posts