Chạm Tới Giấc Mơ

Đánh giá bài viết

“Trưởng thành đánh dấu bằng Trách nhiệm, Sự trải nghiệm và Nỗ Lực” (Chạm tới giấc mơ- Sơn Tùng M-TP).

“Nếu là Cá, đừng học theo cách bay của Đại bàng, hãy quên bầu trời kia đi vì bạn còn cả một đại dương”. Và, đây chính là cuốn sách nói về hành trình Cá hóa Rồng của nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP, từ một chàng trai tỉnh lẻ đến Chủ tịch của M-TP Entertainment.

Trong bài biết này, mình xin phép được gọi anh là anh với tất cả lòng yêu quý, trân trọng.

Mình viết bài này vào “ngày mùng 2 Tết” lần thứ ba, khi ấy Hà Nội đang trở trời với cái lạnh se se như càng khiến lòng mình thêm thư thái… Mình lắng nghe, đồng cảm với những gì anh viết hơn bao giờ hết…

Mình thấy một phần kí ức của mình trong đó. Từ cái trò gọi lũ bạn thân bằng tên bố mẹ, tập tành làm ca sĩ cùng chúng nó hay việc mình bị bố mẹ, anh trai gọi với danh xưng “tiểu thư con nhà quý tộc từ đâu lạc đến”,… đến những bài học sâu sắc được đúc rút từ chính trải nghiệm của anh.

Bài học về sự Nhận thức! “Phải sống đúng với hoàn cảnh của mình, dù số phận đặt mình vào hoàn cảnh nào cũng phải mạnh mẽ, tràn trề năng lượng, biết khắc phục khó khăn để vươn lên, đi đến cái đích đã đặt ra. Làm người phải biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác và biết cảm ơn những ai đã hy sinh bản thân để dành cho ta những điều tốt đẹp nhất họ đang có” (Chạm tới giấc mơ- Sơn Tùng M-TP).

Từng lời anh viết, hay cũng chính là lời mẹ và anh trai mình vẫn thường nhắc nhở? Mình cũng không phân biệt được nữa!

…”Khi rơi vào chảo lửa thị phi, bạn sẽ làm gì? Giãy lên vì nóng và phản ứng một cách gay gắt, đáp trả bất cứ ai dám nói mình đạo nhạc? Hay đi giải thích với từng người một là không phải như thế? Hoặc lên báo cải chính tất cả những thị phi về mình? Nếu Tùng dành thời gian để làm những việc ấy, thì chắc chắn Tùng chẳng còn tâm trí nào đi tiếp con đường âm nhạc mà mình đã lựa chọn nữa. Vì thế Tùng lại lui vào khoảng trời yên tĩnh của riêng mình để làm việc. […] Tùng đã tin tưởng vào con đường mình đi, những việc mình làm là đúng, thì niềm tin ấy đã được đúc thành vàng, không gì lay chuyển được” (Chạm tới giấc mơ- Sơn Tùng M-TP).

Thật vậy, bản thân mình, mình còn không chấp nhận một cách trọn vẹn thì ta lấy tư cách gì để mong mọi người thay đổi và nhìn nhận lại ta. Gỡ những nhãn dán trên người mình xuống cũng coi như một cơ hội để bật công tắc Bứt phá… Shakespeare từng nói: “Cuộc đời là một chuỗi lựa chọn liên tiếp”.Cơ hội có thể là bất cứ điều gì. Đối mặt với bản thân và chấp nhận hiện thực, ta sẽ bước những bước đầu tiên trên đường đời, bởi “hành trình ngàn dặm khởi đầu bằng một bước chân” (Lão Tử).

Quần áo hàng hiệu, những bản hit đình đám, vẻ ngoài điển trai,… khiến em trân trọng anh? Không! Cách anh chịu đựng ngay cả khi đang gặp chuyện oan uổng đã thể hiện được giá trị thật sự của anh, và cũng là điều em trân quý và cần học hỏi từ anh.

Khi bị đối phương đánh, người sáng suốt sẽ cúi mình, ngược lại nếu đánh trả y như vậy thì có khác gì bạn đã hành xử như kẻ đã đánh mình?! Nổi giận là bản năng, kiềm chế cảm xúc, kiên định với những điều đúng đắn lại là bản lĩnh. Anh không cho phép anh công kích ai, kể cả những người đã làm hại anh đi nữa… anh chỉ sống với những điều đơn giản của anh mà thôi!

“Im lặng thực sự là một giá trị, một tài sản vô giá” (Chạm tới giấc mơ- Sơn Tùng M-TP). Hãy để sự yên tĩnh trong tâm hồn xoa dịu đi tất cả. Thật Đời mà cũng thật sâu sắc…

Ô! Tại sao điều đơn giản như thế mà những người đưa tin giả và nhấn share một cách thiếu trách nhiệm trong mùa dịch Covid-19 này lại không hiểu? Hay, họ cố tình không hiểu? Nhân cách của họ có Đẹp hơn khi khoác trên mình “những thứ trang sức” giả ấy? Cả đất nước đang oằn mình lên chống dịch như chống giặc vậy mà vẫn còn một bộ phận nhỏ “những con sâu làm rầu nồi canh”! Song, lạc quan mà nói, thời điểm này cũng chính là một phép thử với nhân cách của từng cá nhân. Ai có trái tim vàng? Ai hành xử thông minh? Ai có trách nhiệm với chính bản thân và cộng đồng? Ai lợi dụng sự lo lắng của mọi người để tư lợi cá nhân?… Tất cả đều sáng rõ hơn bao giờ hết!

Hóm hỉnh- Chân thành- Xúc động là 3 tính từ mình dành để miêu tả về cuốn sách này.

…Trong tiết trời Hà Nội sương sương lạnh, tại sao các bạn và mình không cùng nhau nhâm nhi tách trà nóng và lắng nghe Chạm tới giấc mơ? Ở nơi ấy có CHÚNG TA, có sự chuyển mình, đam mê, nỗ lực và thành quả. Anh vấp, anh ngã, anh rút ra qua những trang chữ. Cuốn sách khép lại. Một hành trình khép lại. Bản nhạc mới sẽ được viết lên. Và anh, chúng ta hãy tạo nên thật nhiều nốt bổng của riêng mình! Bởi, tất cả những niềm hạnh phúc, sung sướng và an yên đến sau bởi 2 chữ ĐAM MÊ ấy là vô cùng xứng đáng…

Chậm mà chill… cùng những cuốn sách ý nghĩa…

Chúc các bạn đọc sách vui, nhiều sức khỏe và bình an!

Nếu may mắn được giải, mình xin phép trích một phần tiền thưởng cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ.

Tác giả của bài viết và ảnh được chụp bởi: Nguyễn Hà Ngọc Minh

Related Posts