Thần Zeus và cuộc chiến giành quyền cai trị Olympus

Đánh giá bài viết

Nguồn gốc thần Zeus và thế giới

Ban đầu, thế giới chẳng có gì cả, chỉ có Chaos – vị thần đầu tiên, đã sinh ra Gaia, Tartarus, Eros, Erebus, Pontus, Ourea, Cronus, Nyx và Aether. Gaia sau đó sinh ra Uranus, và từ tình yêu giữa hai người, các Titan ra đời. Cronus, con trai Gaia và Uranus, thấy không muốn sinh thêm Titan nào nữa. Thế hệ tiếp theo là Cyclops và Hecatonchires, nhưng chúng bị Uranus đày vào Tartarus. Điều này khiến Gaia tức giận.

Cronus, “kẻ tàn bạo, xảo quyệt và trẻ trung nhất trong số con cái của Gaia,” đã bị Gaia thuyết phục giết cha mình và từ đó sinh ra nữ thần Aphrodite. Sau đó, Cronus trở thành vị thống đốc các Titan và kết hôn với chị gái Rhea. Gaia đã tiên đoán rằng con trai sẽ lật đổ ông như ông đã làm với cha.

Vì sợ điều này, Cronus đã nuốt chửng tất cả con cái mỗi khi chúng chào đời. Rhea vô cùng đau đớn khi thấy con mình bị nuốt chửng. Tuy nhiên, khi đứa con út sắp ra đời, Rhea đã tìm cách giúp đỡ. Bà đã sinh hạ Zeus trong một hang sâu trên núi lửa ở đảo Crete và trao cho Cronus một hòn đá thay cho đứa trẻ. Cronus nuốt ngay hòn đá đó mà không hề hay biết.

Thần Zeus và sự lãnh đạo trong cuộc chiến

Sau một thời gian, Zeus đã trở thành một nam thần mạnh mẽ, tài năng và cuốn hút, nhưng vẫn chưa thể đối đầu với cha mình. Zeus đã tìm lời khuyên từ Gaia và Metis – vợ đầu tiên của ông.

Xem thêm:   An Dương Vương là ai? Huyền sử về nguồn gốc An Dương Vương

Theo lời khuyên đó, Zeus đi tìm một loại cây đặc biệt khiến ai ăn vào sẽ ói ra liên tục. Zeus đã đưa mẹ pha vào thức ăn của Cronus hy vọng giải cứu các anh chị em trong bụng. Với loại thuốc độc đó, Cronus đã nôn ra các đứa con khác của mình cùng với hòn đá sau nhiều lần nôn mửa.

Không lâu sau đó, Zeus liên minh với anh em của mình và tuyên chiến với Cronus và các Titan để giành quyền cai trị thế giới. Tuy nhiên, việc đánh bại người cha tàn ác không dễ dàng khi phải đối mặt với sức mạnh của các Titan và con cháu họ.

Zeus đã xuống Tartarus, giết Kampe để giải thoát cho Cyclops và Hecatonchires, yêu cầu chúng tham chiến và trở thành đồng minh của mình. Cuối cùng, Zeus thắng trận và tất cả các Titan bị xiềng chặt trong Tartarus.

Zeus và vị thần sau chiến thắng

Sau chiến thắng, Zeus thưởng công cho anh chị em ruột của mình. Poseidon được cai trị biển cả, Hades cai quản vương quốc người chết, Hera làm chủ công việc hàng ngày của hoàng cung trên Olympus, Hestia điều hành công việc nội trợ, Demeter chịu trách nhiệm về mùa màng, nghề nông.

Zeus, với sấm sét, giữ quyền cai quản Thượng Giới. Cả thế giới vẫn thuộc sự cai quản chung của sáu anh em, nhưng Zeus là người có quyền lực tối cao. Ông quyết định số phận của thần và người dân trên thế gian. Zeus trở thành vị thần tối cao và trật tự được thiết lập vĩnh viễn trên vũ trụ.

Xem thêm:   Zig Ziglar - Bậc thầy nghệ thuật bán hàng xuất sắc nhất thế giới

Mặc dù chiến thắng đã đến, nhưng hòa bình vẫn chưa đến với Olympus và thế giới. Nữ thần Gaia đã sinh ra Typhon – đứa con cuối cùng của bà. Typhon sẽ tạo ra một cuộc chiến tiếp theo vô cùng đáng sợ với Zeus.

Tổng kết

Thần Zeus đã giết chính cha ruột để giành quyền cai trị Olympus. Cuộc chiến cam go đó đã chấm dứt thời đại Titan và bắt đầu thời đại của các vị thần trên đỉnh Olympus.

Related Posts