Hướng Dẫn Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hình Cây Xanh Đơn Giản Dễ Hiểu

Đánh giá bài viết

Sơ đồ tư duy là phương pháp học tập khá khoa học hiện nay. Trong công việc, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vẽ một sơ đồ tư duy hình cây xanh dễ nhìn và dễ hiểu. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn về cách vẽ sơ đồ tư duy này.

1. Sơ đồ tư duy hình cây xanh là gì?

Sơ đồ tư duy hình cây xanh còn được gọi là Mind Map – đây là phương pháp sắp xếp và trình bày thông tin một cách trực quan nhất. Phương pháp này giúp phát huy khả năng ghi nhận của bộ não. Sơ đồ tư duy này là một kỹ thuật để nâng cao hiệu quả bằng cách tóm gọn ý để thể hiện qua từ khóa chính.

Các vấn đề được khoanh vùng và đánh dấu dưới dạng hình khối, các đối tượng có liên quan khác được liên kết với nhau bằng đường nối hoặc mũi tên. Bạn cũng có thể sử dụng màu sắc để phân biệt các nhóm thông tin, các đối tượng.

2. Cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh

Nếu bạn sử dụng sơ đồ tư duy hình cây xanh, bạn có thể sử dụng phần mềm trực tuyến hoặc vẽ trên giấy. Dưới đây là một số cách để vẽ chi tiết:

2.1 Tạo ý chính

Trước khi vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh, bạn cần xác định ý chính, chủ đề chính. Ý chính sẽ được đặt ở giữa trang. Khi bạn đã nắm được chủ đề chính và từ khóa trọng tâm, bạn có thể ghi nhận tất cả nội dung cần ghi nhớ.

Xem thêm:   Văn mẫu lớp 9: Phân tích nhân vật Anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa (Sơ đồ tư duy) 4 Dàn ý & 21 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Để làm nổi bật chủ đề chính, bạn cần vẽ nó với kích thước lớn, hình khối dễ nhận diện và màu sắc rực rỡ.

2.2 Triển khai các nhánh trên sơ đồ

Từ chủ đề chính, bạn có thể vẽ các nhánh con theo hướng góc chéo để có nhánh nhỏ hơn để dễ dàng thêm thông tin sau này và tận dụng không gian tối đa. Điều này giúp khi bạn gặp hạn chế trong việc tìm thêm nhánh mới. Mỗi bước nhỏ, bạn có thêm những nhánh mới để diễn đạt thông tin. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ dày mỏng của nhánh để tăng tính trực quan.

2.3 Sử dụng màu sắc và hình ảnh

Trước khi bạn đọc chữ, màu sắc và hình ảnh sẽ là điều thu hút bạn đầu tiên. Vì vậy, sơ đồ tư duy hình cây xanh sẽ kết hợp nhiều yếu tố kích thích trí não bằng màu sắc và hình ảnh. Bạn có thể sử dụng màu sắc riêng cho từng nhánh để phân loại chủ đề một cách rõ ràng.

3. Lưu ý về các quy tắc vẽ sơ đồ tư duy

Để trình bày sơ đồ tư duy hình cây xanh một cách rõ ràng, hãy lưu ý một số quy tắc sau:

3.1 Vẽ liên tục

Bạn không nên suy nghĩ quá lâu mà hãy vẽ sơ đồ tư duy một cách liên tục. Mục đích của việc vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh là ghi nhớ và tổng hợp. Hãy ghi nhận ý tưởng khi bạn hiểu vấn đề, nếu bạn chần chừ thì có nghĩa bạn chưa nắm rõ vấn đề. Hãy sử dụng sơ đồ tư duy thường xuyên để triển khai ý tưởng liên tục và kết nối với các ý trước đó.

Xem thêm:   Kể chuyện lớp 4: Một nhà thơ chân chính

3.2 Không tẩy xóa sơ đồ

Một sơ đồ tư duy hình cây xanh không cần quá chú trọng vào việc chỉnh sửa và làm đẹp. Đừng dành quá nhiều thời gian để hoàn thiện từng chữ và hình vẽ. Hãy xoá nếu cần và tạo điểm nhấn cho phần được thay thế.

3.3 Ghi những ý tưởng của bạn

Hãy ghi nhận tất cả ý tưởng của bạn lên sơ đồ tư duy hình cây xanh. Điều này giúp bạn nhìn thấy ý tưởng của mình và những ý tưởng này có thể hữu ích cho bạn sau này. Hãy thoải mái thể hiện ý tưởng và trình bày chúng một cách logic và chặt chẽ.

Để biết thêm thông tin về loại sơ đồ tư duy này, hãy truy cập Tâm sự của Sách.

Related Posts