Cách tiêu diệt mọt gạo một cách hiệu quả và đơn giản

Đánh giá bài viết

Nhiều người vẫn có quan niệm sai lầm rằng mọt chỉ ảnh hưởng đến gạo đã lâu trong khi thực tế, trứng mọt đã bám vào bề mặt hạt lúa ngay sau khi thu hoạch. Cuối cùng, chúng sẽ nở thành những con mọt đen quen thuộc mà chúng ta thường thấy. Gạo bị nhiễm mọt sẽ mất đi một phần hương vị và giá trị dinh dưỡng của nó. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp sau đây để đối phó với mọt gạo:

Mọt gạo là gì?

Mọt gạo là một loại côn trùng gây hại cho các loại hạt ngũ cốc bao gồm lúa mì, gạo và ngô. Mỗi con mọt gạo trưởng thành có kích thước khoảng 2 mm, có mỏ có răng sắc dài. Mặc dù có vẻ nhìn màu nâu hoặc đen, nhưng nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy màu ánh cam đỏ phân trên vỏ cánh của chúng.

Mọt gạo không phải là do gạo cũ mới tạo thành, mà thực ra trứng của mọt gạo đã bám vào hạt thóc, hạt gạo từ giai đoạn thu hoạch lúa. Sau một thời gian, với điều kiện thích hợp, các trứng này mới nở thành những con mọt đen trong gạo.

Mọt gạo là gì?

Gạo bị mọt có ăn được không?

Mọt gạo không chỉ gây mất thẩm mỹ cho gạo, mà còn làm giảm giá trị dinh dưỡng và hương vị của nó. Mọt gạo có vòi nhọn, khi ăn, chúng sẽ đục một lỗ nhỏ và đặt trứng vào đó. Trứng nở, sâu non lớn dần lên và ăn gần hết phần tinh bột bên trong hạt, chỉ để lại một lớp vỏ mỏng không có giá trị, làm giảm chất lượng của gạo.

Xem thêm:   Kho sách điện tử

Cách tiêu diệt mọt gạo hiệu quả nhất

Cho gạo vào tủ lạnh để tiêu diệt mọt

Việc bảo quản gạo trong tủ lạnh sẽ tiêu diệt và ngăn chặn sự sinh sôi và phát triển của trứng mọt. Do đó, trước khi cho gạo vào thùng đựng, hãy để gạo trong tủ lạnh khoảng 4-5 ngày.

Tuyệt đối không để gạo ở những nơi có độ ẩm cao hoặc ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Nắng và độ ẩm có thể làm giảm chất lượng của gạo, mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng trong gạo.

Cho gạo vào tủ lạnh để tiêu diệt mọt

Trị mọt gạo bằng ớt

Cách dùng ớt để đuổi mọt gạo rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho vài quả ớt đã tách hạt vào thùng gạo, mùi cay nồng của ớt sẽ làm mọt khó chịu và bỏ đi. Sau khi mọt đã ra khỏi gạo, hãy áp dụng cách cho gạo vào tủ lạnh trong 4-5 ngày để ấu trùng mọt gạo không thể nở thành con.

Trị mọt gạo bằng ớt

Dùng muối để đuổi mọt gạo

Hãy rắc một chút muối vào thùng gạo. Khi ăn gạo, mọt sẽ nuốt phải muối mặn và sợ, và rồi bỏ đi. Tuy nhiên, không nên rắc quá nhiều muối vì có thể làm cho gạo mặn và dễ bị ẩm.

Dùng muối để đuổi mọt gạo

Dùng máy sấy tóc để xử lý mọt gạo

Trước tiên, bạn hãy trải gạo đã bị mọt xuất hiện ra một mặt phẳng, sau đó bật máy sấy tóc lên và thổi gạo cho nó nóng. Sức nóng từ máy sấy tóc sẽ làm mọt bò lên mặt, rồi bạn chỉ cần gom lại và xử lý.

Xem thêm:   Sự tích mùa xuân

Dùng máy sấy tóc để xử lý mọt gạo

Dùng tỏi để chống mọt gạo

Tỏi có tác dụng ngăn chặn mọt xâm nhập và hạn chế khả năng sinh sôi của mọt. Vì vậy, để lưu trữ gạo lâu dài, bạn chỉ cần bỏ vài tép tỏi đã bóc vỏ lên trên gạo. Tùy theo số lượng gạo mà bạn tăng hoặc giảm lượng tỏi cho phù hợp. Bên cạnh đó, tỏi còn giúp bảo quản chất lượng gạo, đảm bảo sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe.

Dùng tỏi để chống mọt gạo

Dùng rượu trắng để trị mọt gạo

Nếu bạn không thích mùi của tỏi hoặc ớt, bạn có thể đặt một ly đựng rượu trong thùng gạo, nhưng hãy đảm bảo miệng ly cao hơn mặt gạo. Sau đó, đổ vào ly khoảng 50g rượu trắng, không nắp đậy. Rượu không chỉ có tác dụng diệt khuẩn mà còn bay hơi dễ dàng, không làm ảnh hưởng đến hương thơm tự nhiên của gạo.

Dùng rượu trắng để trị mọt gạo

Cách bảo quản gạo để không bị mọt

  • Bảo quản gạo trong thùng kín và khô. Độ ẩm có thể tạo điều kiện cho mọt sinh sôi và phát triển.
  • Vệ sinh vật dụng đựng gạo trước khi cho gạo vào. Để thực hiện điều này, hãy rửa sạch thùng đựng gạo và phơi khô trước khi cho gạo vào.

Cách bảo quản gạo để không bị mọt

  • Ngoài ra, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ thùng đựng gạo vì có nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc và trứng mọt luôn hiện diện trong môi trường tự nhiên và có nhiều cách để chúng xâm nhập vào xung quanh thùng gạo.
  • Bảo quản gạo trong tủ lạnh 4-5 ngày (tiêu diệt trứng mọt trong gạo) trước khi nấu.
  • Không nên mua quá nhiều gạo một lúc. Khi mua nhiều gạo, bạn khó khăn trong việc bảo quản và kiểm tra, hoặc khi gạo đã bị nhiễm mọt hoặc mốc, bạn sẽ phải vứt đi càng nhiều. Hãy mua một lượng đủ khi cần và mua thêm khi hết.
Xem thêm:   Những câu nói chiêm nghiệm cuộc sống của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cách bảo quản gạo để không bị mọt

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hay và bổ ích khác tại Tâm sự của Sách

Related Posts