Tham Khảo 5 Mẫu Lập Kế Hoạch Cho Bản Thân Chi Tiết, Dễ Hiểu Nhất

Đánh giá bài viết

Lập kế hoạch là điều trước tiên bạn cần làm khi muốn thực hiện một việc quan trọng nào đó. Việc phát triển bản thân là một việc vô cùng quan trọng, vì vậy bạn cần đầu tư lập kế hoạch cho bản thân một cách kỹ lưỡng. Trong bài viết này, Tâm sự của Sách sẽ gửi đến bạn những mẫu lập kế hoạch cho bản thân được thiết kế đầy đủ và hướng dẫn chi tiết vô cùng bổ ích.

Tham khảo những mẫu kế hoạch và mẹo viết kế hoạch hữu ích
Tham khảo những mẫu kế hoạch và mẹo viết kế hoạch hữu ích

1. Tại sao nên lập kế hoạch cho bản thân?

Lập kế hoạch cho bản thân là điều hết sức cần thiết vì nó mang lại nhiều lợi ích cho hành trình phát triển của bạn. Hãy cùng Tâm sự của Sách điểm qua một số lý do bạn nên lập kế hoạch nhé!

 • Có mục tiêu rõ ràng để theo đuổi: Khi bạn có mục tiêu rõ ràng, mọi hành động của bạn sẽ luôn hướng về mục tiêu đó. Bạn sẽ không lãng phí thời gian vào những việc không cần thiết và không hướng tới xây dựng mục tiêu cuối cùng.

 • Dễ dàng xác định những việc cần làm: Một lợi ích rõ ràng mà lập kế hoạch mang lại là khi có được mục tiêu, bạn sẽ biết mình cần làm gì và ưu tiên những gì để đạt được mục đích. Từ đó, bạn có thể vạch ra lộ trình những việc cần làm một cách rõ ràng cho từng giai đoạn phát triển.

 • Theo dõi tiến độ và có những phương án dự phòng kịp thời: Khi theo dõi được tiến độ của mình, bạn không chỉ biết bản thân đã đạt được những gì và bạn đã tiến bộ như thế nào, mà còn biết được những bước tiếp theo mình cần làm gì để tiến xa hơn. Bạn có thể linh hoạt thay đổi, bổ sung nội dung kế hoạch trong tương lai.

 • Nhận biết được những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân: Xác định được điểm mạnh và điểm yếu sẽ giúp bạn dễ dàng phát triển điểm mạnh thành thế mạnh trong con đường phát triển bản thân. Ngoài ra, bạn sẽ biết mình cần làm gì để khắc phục những điểm yếu và trở nên hoàn thiện hơn.

 • Tạo động lực để duy trì hành động: Khi có kế hoạch cho bản thân, bạn sẽ có động lực để hoàn thành mục tiêu. Khi bạn cảm thấy mục tiêu của mình là khả thi, bạn sẽ có đủ tự tin để chinh phục nó.

Vì sao cần lập kế hoạch cho bản thân?
Vì sao cần lập kế hoạch cho bản thân?

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và có thêm nhiều lựa chọn, Tâm sự của Sách đã tổng hợp 5 mẫu lập kế hoạch cho bản thân phổ biến nhất dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

2. Gợi ý 5 mẫu lập kế hoạch cho bản thân

2.1 Mẫu lập kế hoạch bản thân số 1

Đây là mẫu lập kế hoạch cho bản thân trong vòng 1 tháng, bạn có thể tham khảo mẫu sau để quản lý chi tiết những đầu việc cần làm. Mẫu này còn có cột tiến độ giúp bạn nắm bắt mức độ hoàn thành công việc một cách trực quan và sinh động.

Xem thêm:   Thầy cô - Những người lái đò im lặng....

Mẫu lập kế hoạch cho bản thân 01
Nguồn: Đàm Tài Cap

>>>Tải xuống mẫu 1 tại ĐÂY

2.2 Mẫu lập kế hoạch bản thân số 2

Mẫu lập kế hoạch cho bản thân số 2 này bao gồm mức độ ưu tiên, giúp bạn xác định việc nào cần làm trước, làm sau và trạng thái công việc đã hoàn thành được bao nhiêu phần trăm. Ngoài ra, ở đây còn có cột ghi chú giúp bạn quản lý những công việc mình đang làm một cách chi tiết.

Mẫu lập kế hoạch cho bản thân 02

>>>Tải xuống mẫu số 2: ĐÂY

2.3 Mẫu lập kế hoạch bản thân số 03

Mẫu lập kế hoạch cho bản thân này khá đơn giản, bạn có thể tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu cá nhân bằng cách sử dụng phần mềm Microsoft Word. Ở đây chúng ta có thêm cột đánh giá và rút kinh nghiệm bản thân, đây là cột giúp bạn nhìn nhận tổng quan những gì mình đã đạt được và điểm mạnh, điểm yếu trong quá trình là việc.

Mẫu lập kế hoạch cho bản thân 03
Nguồn: Diep

>>>Tải xuống mẫu 3 tại: ĐÂY

2.4 Mẫu lập kế hoạch bản thân số 04

Với mẫu lập kế hoạch cho bản thân số 04 này, bạn sẽ quản lý theo chiều dọc. Trong mẫu này, bạn có thể quản lý thời gian thực hiện, đối chiếu kết quả kỳ vọng và kết quả thực tế, đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm cho những công việc sau.

Mẫu lập kế hoạch cho bản thân 04
Nguồn: Diep

>>>Tải xuống mẫu 4 tại ĐÂY

2.5 Mẫu lập kế hoạch bản thân số 05

Mẫu kế hoạch số 5 này dành để thiết kế những mục tiêu trong từng giai đoạn cuộc đời, cụ thể là từ giai đoạn học tập, tìm việc làm đến giai đoạn chuyển đổi công việc. Bạn có thể thay đổi tùy vào từng giai đoạn mục tiêu hiện tại của bạn.

Mẫu lập kế hoạch cho bản thân 05
Nguồn: Diep

>>>Tải xuống mẫu 5 tại ĐÂY

3. Các bước lập kế hoạch cho bản thân hiệu quả

3.1 Xác định mục tiêu phát triển bản thân

Xác định mục tiêu là bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch cho bản thân. Chỉ khi xác nhận được mục tiêu cuối cùng là gì thì bạn mới có những định hướng rõ ràng khi hành động. Việc đặt ra mục tiêu phát triển phải dựa trên một số yếu tố, thông thường người ta sẽ dựa trên nguyên tắc SMART Goals để xác định mục tiêu, cụ thể:

 • S – Specific: Cụ thể, dễ hiểu
 • M – Measurable: Có thể đo lường được
 • A – Atainable: Tính khả thi
 • R – Realistic: Tính thực tế
 • T – Time-bound: Thiết lập thời gian cụ thể

SMART Goals là phương pháp lựa chọn và quản lý mục tiêu hiệu quả
SMART Goals là phương pháp lựa chọn và quản lý mục tiêu hiệu quả

3.2 Phân tích tình hình công việc hiện tại

Để dễ dàng đạt được mục tiêu đưa ra, bạn cần đánh giá đúng hiện trạng, tình hình công việc của bản thân hiện tại. Từ đó, bạn sẽ biết bạn cần làm gì để phát triển tốt hơn. Chỉ khi bạn hiểu bản thân cần gì thì khi đạt được mục tiêu, bạn mới cảm thấy có ý nghĩa.

Thông thường, khi xem xét phân tích tình hình công việc, người ta sẽ chú ý đến quỹ thời gian và những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu như thế mạnh, điểm yếu, kiến thức, kỹ năng, năng lực và kinh nghiệm làm việc. Càng đánh giá đúng đắn tình hình hiện tại, thì mục tiêu đặt ra sẽ càng phù hợp cho sự phát triển của bạn.

Xem thêm:   Có ai ở đó không? - Một Nỗi Lòng Riêng, Cần ai đó lắng nghe

Phân tích đúng tình hình công việc để xác định chính xác mục tiêu
Xác định mục tiêu phát triển bản thân

3.3 Lên kế hoạch chi tiết và cụ thể

Sau khi hoàn thành việc phân tích thực trạng công việc, bạn hãy tiến hành lên kế hoạch chi tiết và cụ thể. Hãy thực hiện lên các đầu mục tiêu nhỏ để đạt được mục tiêu lớn. Khi làm như vậy, bạn sẽ dễ dàng theo dõi tiến độ và có thêm động lực để đạt được mục tiêu lớn hơn.

Ví dụ, nếu bạn muốn đạt được mục tiêu A trong vòng 1 tuần, thì bạn cần xác định cần làm những công việc nhỏ nào và mỗi ngày bạn cần làm tối thiểu những việc gì để kịp tiến độ? Ngoài ra, bạn đừng bỏ qua việc dự trù các trường hợp rủi ro và những việc cần tăng năng suất để đạt được mục tiêu một cách nhanh chóng.

Lên kế hoạch chi tiết cho từng mục tiêu
Lên kế hoạch chi tiết cho từng mục tiêu

3.4 Đánh giá về mức độ khả thi và khả năng hoàn thành của bản thân

Khi thực hiện lập kế hoạch hoặc lập kế hoạch dựa trên những “mẫu lập kế hoạch cho bản thân” được gợi ý ở trên, bạn đừng quên đánh giá về mức độ khả thi của những mục tiêu đã đặt ra và dự tính khả năng hoàn thành mục tiêu.

Khi kế hoạch có mức độ khả thi và có khả năng hoàn thành được, thì kế hoạch ấy mới hoàn thiện. Lưu ý rằng, khi tiến hành theo bản kế hoạch, có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với tình hình thực tế. Hãy kiên trì đến cùng để đạt được những mục tiêu riêng của bản thân. Đừng đặt những mục tiêu quá xa và phi thực tế, bởi vì khi bạn tiến hành mà không thấy triển vọng, rất dễ bỏ cuộc giữa chừng.

Xem xét khả năng thực thi của từng công việc
Xem xét khả năng thực thi của từng công việc

4. Mẹo xây dựng kế hoạch cho bản thân

4.1 Ghi ra giấy những điều bạn muốn thực hiện

Thay vì chỉ hình dung những ý tưởng, mục tiêu trong đầu, hãy viết chúng ra giấy bởi vì khi đó bạn sẽ biết rằng những mục tiêu mình đang muốn đạt được có đầy đủ hay chưa. Quan trọng hơn hết, khi viết ra giấy bạn sẽ không bỏ sót bất kỳ mục tiêu nào khi thực hiện. Hãy sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên, thứ tự từ dễ đến khó để biết được mình nên tập trung vào cái gì trước tiên và cần chuẩn bị những gì để đạt mục tiêu cao hơn.

Sau khi đã liệt kê những mục tiêu ra giấy, đừng quên ghi vào những mẫu lập kế hoạch cho bản thân mà Tâm sự của Sách đã tổng hợp phía trên nhé!

Viết ra giấy để không bỏ sót mục tiêu nào
Viết ra giấy để không bỏ sót mục tiêu nào

4.2 Chọn cho mình một hình mẫu lý tưởng để noi theo

Hãy chọn cho chính mình một hình mẫu để noi theo, điều này sẽ giúp ích cho bạn cả về chuyên môn lẫn tâm thế tự tin. Khi đã chọn được hình mẫu lý tưởng liên quan đến những mục tiêu mà bạn đã đề ra, bạn hãy cố gắng lắng nghe những chia sẻ, kinh nghiệm từ họ để rút ra bài học cho chính bản thân mình. Dựa vào những bài học ấy, bạn có thể chăm chút cho bản kế hoạch kỹ càng hơn.

Xem thêm:   Tại sao Từ vựng Tiếng Anh rất quan trọng?

Khi bạn cảm thấy thiếu ý chí để theo đuổi mục tiêu, hãy nghĩ đến những người bạn ngưỡng mộ ấy, họ chính là những người không bỏ cuộc trên chính hành trình của mình. Hơn thế, bạn có thể tìm hiểu xem họ đã vượt qua khó khăn, thất bại như thế nào để tạo động lực cho chính mình.

Lựa chọn một hình mẫu lý tưởng để noi theo
Lựa chọn một hình mẫu lý tưởng để noi theo

4.3 Chia nhỏ mục tiêu để dễ thực hiện

Chia nhỏ mục tiêu sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu lớn hơn. Một mục tiêu lớn sẽ khiến bạn dễ nản lòng và không biết nên bắt đầu từ đâu, điều này dẫn đến việc bạn dễ dàng nản lòng và từ đó. Khi chia nhỏ mục tiêu, bạn sẽ biết mình cần làm những gì và biết được hiệu quả của từng hành động.

Thói quen chia nhỏ công việc giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến độ mục tiêu và dễ dàng đạt được thành công. Nếu khi bắt tay vào thực hiện ngay một mục tiêu lớn thì quá vội vàng và dễ mắc sai lầm, những mục tiêu nhỏ sẽ giúp bạn tiến bộ từ từ, tăng khả năng đạt được mục đích cuối cùng mà bạn mong muốn.

Chia nhỏ mục tiêu sẽ dễ quản lý hơn
Chia nhỏ mục tiêu sẽ dễ quản lý hơn

4.4 Dùng mô hình 5W – 1H để lên kế hoạch

Một mẹo nhỏ nữa mà Tâm sự của Sách muốn giới thiệu với bạn khi thiết lập kế hoạch cho bản thân đó là dựa vào mô hình 5W – 1H. Mô hình này giúp bạn không bỏ sót những yếu tố cần thiết khi cân nhắc thiết lập mục tiêu. Dưới đây là ví dụ về 6 câu hỏi bạn cần đặt ra khi giải quyết bài toán về thiết lập mục tiêu:

 • What – Mục tiêu bạn muốn đạt được là gì?
 • Where – Mục tiêu này nằm trong lĩnh vực nào?
 • When – Thời điểm bạn tiến hành và thời điểm bạn hoàn thành là khi nào?
 • Why – Tại sao bạn phải thực hiện mục tiêu này việc này?
 • Who – Bạn sẽ làm việc cùng ai để hỗ trợ bạn?
 • How – Bạn sẽ tiến hành thực hiện mục tiêu này như thế nào?

Quy tắc 5W-1H giúp bạn thiết lập mục tiêu hoàn thiện hơn
Quy tắc 5W-1H giúp bạn thiết lập mục tiêu hoàn thiện hơn

Tham khảo các tin đăng tìm việc làm tại Tâm sự của Sách để nắm bắt thêm thông tin về cách lập kế hoạch phát triển bản thân và xem thêm nhiều bài viết thú vị với đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết!

>>> Xem thêm:

 • Mẫu Kế Hoạch Công Việc Hằng Ngày Sử Dụng Phổ Biến Nhất
 • Bật Mí 5 Bước Xây Dựng Kế Hoạch Phát Triển Bản Thân Hiệu Quả

Related Posts