Tựa đề: Bí quyết chọn lồng và bảo đảm sự thoải mái cho chim chào mào

Đánh giá bài viết

Chơi chim chào mào là một sở thích thú vị của nhiều người. Tuy nhiên, để trở thành một chuyên gia nuôi chim chào mào không phải là dễ dàng. Một trong những vấn đề mà chúng ta luôn lo lắng nhất là cách bố trí cầu cho chim chào mào sao cho phù hợp. Dưới đây là những mẹo được Happyvet tổng kết từ kinh nghiệm của những người đã từng nuôi chim chào mào. Cùng tham khảo nhé!

Chọn lồng chim chào mào

Tùy thuộc vào sở thích và cách chơi chim của bạn, hãy lựa chọn lồng sao cho cân xứng nhất. Ví dụ, nếu chim thích chuyền và chạy cầu, bạn nên chọn lồng tròn có cầu ngang. Còn nếu chim ít chuyền và thích xòe cánh, lồng vuông hoặc tròn bán nguyệt là lựa chọn tốt.

Lồng chào mào, dù là lồng tròn hay vuông, phải đủ lớn để chim có đủ không gian di chuyển. Chiều cao tối thiểu của lồng phải là 80 cm để chim có thể nhảy nhót và bung cánh trong lồng.

Vì chào mào là loài chim nhỏ, nên giữ khoảng cách phù hợp giữa các nan lồng để tránh chim thoát ra ngoài. Dưới đây là số nan tối ưu cho mỗi loại lồng:

  • Lồng tròn: 64 hoặc 68 nan
  • Lồng vuông: 17 nan Huế

Bên cạnh đó, kiểu dáng lồng cũng phụ thuộc vào sở thích của bạn. Ở Việt Nam, ta có thể xác định kiểu dáng lồng theo vùng miền như sau:

  • Khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng – Huế: Lồng vuông là phổ biến nhất, ít người sử dụng lồng tròn và lồng sắt.
  • Khu vực miền Bắc: Sử dụng lồng tròn và vuông với số nan dao động từ 52-60, lồng 56 nan là phổ biến nhất.
  • Khu vực miền Nam: Lồng tròn là mẫu được ưa chuộng nhất, với số nan dao động từ 52-76. Tuy nhiên, lồng vuông và lồng sắt cũng có người sử dụng.
Xem thêm:   Tâm sự của Sách: Khám phá điều người khác đang nghĩ

Chọn kích cỡ cầu phù hợp cho chào mào

Loại cầu phù hợp cho mọi kiểu lồng chim chào mào là cầu có đường kính từ 1 đến 1.3 cm, giúp chim bám chắc vào 3/4 dưới cầu.

Nếu cầu quá lớn, các móng chân chim sẽ không thể bám hết, làm cho móng không đều, mất đi sự thẩm mỹ.

Nếu cầu quá nhỏ, chim không thể bám chắc vào cầu, khi bay nhảy sẽ gây rủi ro cho chim, có thể gãy móng do đụng vào nan lồng.

Cách bố trí cầu phù hợp cho chào mào

Hiện nay, có 3 loại cầu chào mào phổ biến là cầu ngang, cầu bán nguyệt và cầu uốn lượn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ các chuyên gia nuôi chim, cầu ngang là loại tốt nhất.

Cách bố trí cầu ngang (sử dụng 3 cầu): Đặt cầu ngang chính ở vị trí giữa lồng, khoảng cách từ cầu tới đáy lồng là 10 cm để tránh chim đụng đáy và bị dính phân và thức ăn còn lại. Đặt 2 cầu phụ phía trên, cách nhau 3-5 cm và cách thành lồng 10-15 cm để tránh lông chim cọ vào thành lồng và gây xơ xác, tè lông. Chú ý, đặt cầu sao cho chim có thể đứng thẳng mà đầu vẫn cách đỉnh lồng 5 cm để chim có thể nhảy nhót, hót mà không bị vướng mào vào nóc lồng.

Đối với những bạn sử dụng rễ cây làm cầu, hãy lựa chọn những rễ không quá cong queo, để chim có thể bay nhảy thoải mái. Đồng thời, hãy tránh rễ cây quá cong ngang để không làm cho chim bị vướng hoặc mất linh hoạt. Đặc biệt, hãy chọn những rễ cây mà khi chim đậu, phân chim không quệt vào đuôi.

Xem thêm:   Hình ảnh anh em tốt, tình nghĩa

Kết

Đây là những kinh nghiệm được Happyvet tổng hợp về cách bố trí cầu và lồng cho chim chào mào. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn có thể tạo cho mình một lồng chim phù hợp và đặt cầu một cách hợp lý. Chúc bạn nuôi dạy thành công những chú chim chào mào khỏe mạnh và hót hay.

Tìm hiểu thêm tại: Tâm sự của Sách

Related Posts