Các tháng có 31 ngày trong năm là tháng nào?

Đánh giá bài viết

Làm sao để biết các tháng có 31 ngày là tháng nào một cách nhanh chóng? Và tại sao tháng 2 lại chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Các tháng nào trong năm có 31 ngày?

Mọi người thường dùng lịch để xem ngày tháng và sắp xếp công việc. Tuy nhiên, việc tìm số ngày trong tháng 31 hoặc 30 rất tốn thời gian, đặc biệt trong cuộc sống hàng ngày. Đôi khi, chúng ta cần tính nhanh mà không phụ thuộc quá nhiều vào lịch:

  • Một năm có 7 tháng 31 ngày, bao gồm: Tháng 1, 3, 5, 7, 8, 10 và 12.
  • Và có 4 tháng có 30 ngày, đó là: Tháng 4, 6, 9 và 11.
  • Riêng tháng 2 có 28 hoặc 29 ngày.

Tháng nào có 30 ngày

Danh sách trên sẽ giúp bạn nhanh chóng biết được số ngày trong tháng, không cần mở lịch từng trang.

Cách xác định tháng này có ngày 31 hay không

Nếu bạn không nhớ danh sách trên, mình sẽ chỉ cho bạn cách tính xem tháng này có 31 ngày không. Đây là phương pháp rất đơn giản và được nhiều người sử dụng.

Bước 1: Đầu tiên, bạn nắm bàn tay phải và úp xuống. Sau đó, bạn đếm 4 khớp ngón tay, từ khớp trái qua phải như hình minh họa dưới đây.

Bước 2: Theo thứ tự, khớp lồi là tháng 1, khớp lõm là tháng 2, và tiếp tục như vậy. Khi đến tháng thứ 8, bạn sẽ quay lại vị trí của tháng 1 mà bạn đã đếm ban đầu.

Xem thêm:   Tâm sự của Sách: Khám phá câu chuyện thần tiên "Điều tuyệt vời nhất của thanh xuân"

Tương ứng với khớp lồi là các tháng có 31 ngày. Khớp lõm đại diện cho tháng có 30 ngày và 28 hoặc 29 ngày trong tháng 2. Khác với các tháng khác, tháng 2 là tháng thiếu nên chỉ có 28 ngày (trong năm không nhuận) hoặc 29 ngày (trong năm nhuận).

Từ cách đếm nhẩm này cũng cho ra kết quả chính xác, tương tự như danh sách mà chúng ta đã liệt kê ở trên. Vậy nên, một năm có 7 tháng 31 ngày là tháng 1, 3, 5, 7, 8, 10 và 12.

Năm 2023 là năm con gì bạn đã biết chưa? Xem để biết phong thủy năm 2023 theo 12 con giáp.

Vì sao tháng 2 chỉ có 28, 29 ngày?

Tháng 2 là tháng đặc biệt vì nó chỉ có tối đa 29 ngày trong năm nhuận, và chỉ 28 ngày trong những năm không nhuận. Bạn có từng tự hỏi tại sao các tháng có 31 ngày lại khác với tháng 2 như vậy không? Hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân.

Vì sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày

Có thể chia quá trình này thành 3 giai đoạn lịch sử để hiểu rõ hơn:

  • Khởi đầu: Lịch dương bắt nguồn từ lịch La Mã, được Romulus – vị hoàng đế đầu tiên của Rome, ban hành. Giống với lịch âm phương Đông, lịch này dựa trên chu kỳ của Mặt Trăng. Tuy nhiên, lịch La Mã chỉ có 10 tháng, từ tháng 3 đến tháng 12. Các tháng tháng 1 và tháng 2 không xuất hiện trong lịch vì hoàng đế Rome cho rằng đó là mùa đông không có ý nghĩa với nông nghiệp.

  • Phát triển: Sau đó, hoàng đế Numa Pompilius ban hành bộ lịch 12 tháng vào khoảng thế kỷ 8 trước công nguyên. Mỗi tháng có 28 ngày, tổng cộng 354 ngày một năm, đủ cho 12 chu kỳ Mặt Trăng. Sau đó, các vị vua thấy con số 28 không may mắn, nên thêm 1 ngày cho mỗi tháng, trừ tháng 2 giữ nguyên. Lúc này, các tháng có 31 ngày không xuất hiện trong lịch.

Xem thêm:   Tâm sự của Sách

Quá trình phát triển, xây dựng lịch

  • Hoàn thiện: Vào năm 45 trước công nguyên, Julius Caesar quyết định thay đổi hệ thống lịch. Ông giữ nguyên 12 tháng và thêm ngày vào các tháng để trùng với chu kỳ Mặt Trời. Tháng 2 sẽ có thêm 1 ngày trong mỗi năm nhuận để phù hợp với chu kỳ Mặt Trời. Các tháng có 31 và 30 ngày vẫn giữ nguyên như cũ.

Từ quan điểm lịch sử, ta có thể giải thích tại sao tháng 2 có chỉ 28 hoặc 29 ngày trong năm. Bởi lịch dương mà chúng ta sử dụng ngày nay phát triển và hoàn thiện từ lịch La Mã cổ đại. Cách chia các tháng vẫn được giữ nguyên để tôn trọng lịch sử và đó cũng là lý do tại sao tháng 2 có ít ngày hơn.

Biết thêm nhiều kiến thức hơn tại chuyên mục hỏi đáp của Điện Thoại Vui. Xem ngay kẻo lỡ!

Trên đây là thông tin và cách tính các tháng có 31 ngày trong năm. Bài viết cũng giải thích vì sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày. Hi vọng bạn đã biết được tháng nào có 31 ngày mà không cần xem lịch. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

Xem thêm các thông tin cùng chủ đề tại chuyên mục tin tức của Điện Thoại Vui!

Related Posts