Những truyện ngắn hay nên đọc của Nam Cao

Đánh giá bài viết

Tâm sự của Sách – nguồn sách hay cho tâm hồn bạn

Truyện ngắn “Chí Phèo” do tác giả Nam Cao sáng tác, thuộc thể loại truyện ngắn. Có thể nói đây là một trong những tác phẩm thành công nhất của ông với cách viết chân thực, tường thuật về những bi kịch của nhân vật sống trong cộng đồng nông dân nghèo cổ xưa bị suy sụp. Đồng thời, phong cách viết truyện độc đáo đó là một yếu tố quan trọng khiến “Chí Phèo” trở thành một tác phẩm đặc sắc trong lòng độc giả ngay cả sau bao năm trôi qua.

Chí Phèo – Một kiệt tác tuyệt vời

Chí Phèo của Nam Cao được xem như một kiệt tác trong văn học hiện thực phê phán thời kỳ trước năm 1945. Ban đầu, câu chuyện được đặt tên là “Cái lò gạch cũ” và đã trở thành một câu chuyện tình đầy ấn tượng, gắn kết những con người “nửa người nửa ngợm” như Chí Phèo – một con quỷ gặp nạn và Thị Nở – một người phụ nữ xấu xí miệng chê quỷ.

Tuy nhiên, với cái nhìn nhân văn và sâu sắc hơn, Chí Phèo được coi là một bức tranh xã hội thực dân nửa phong kiến sắc bén, được thể hiện qua nhân vật Bá Kiến – người đã biến người dân nông dân trở thành những người nghèo khổ, suy sụp và trở nên tàn bạo, lưu manh. Đây là một bài ca về khát vọng trở thành con người lương thiện, khát vọng tìm kiếm hạnh phúc đôi. Chí Phèo thành công ở việc xây dựng hình tượng sống động, ám ảnh của nhân vật, cùng với những chi tiết nghệ thuật như tiếng chửi của Chí, món bát cháo hành của Thị Nở, và câu nói cuối cùng đầy bi phẫn của Chí.

Xem thêm:   Tâm sự của Sách: Viễn Phương - Nhà thơ vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Câu chuyện phê phán xã hội phong kiến trước năm 1945

Chí Phèo tóm tắt một hiện tượng xã hội ở nông thôn Việt Nam trước năm 1945, kể chuyện về những người nông dân lao động lương thiện nhưng lại bị đẩy vào con đường của sự suy sụp, trở thành những người lưu manh. Nhân vật chính là anh Chí – một nạn nhân điển hình cho số phận của những người nông dân lao động lương thiện, phải chịu đựng sự tàn bạo của một xã hội đầy ác ý. Xã hội đó không chỉ tàn phá thể xác mà còn làm hủy hoại tinh thần của con người. Cuối cùng, những người lương thiện ấy bị đánh mất cả nhân hình và nhân tính.

Phê phán xã hội phong kiến và tôn vinh phẩm chất nhân đạo

Chủ đề của tác phẩm phê phán xã hội phong kiến xưa cũ vào thời đại đó. Con người là nhân vật chính trong câu chuyện, và ngược lại, nhân vật lại là những con người. Ngoài ra, tác giả Nam Cao còn tôn vinh và ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp, cao quý của nhân vật Chí Phèo, Thị Nở. Chí Phèo là một tác phẩm hiện thực và nhân đạo, mang giá trị sâu sắc và mới mẻ.

Đọc toàn bộ tác phẩm “Chí Phèo” tại Tâm sự của sách.

Related Posts