Bốn Thỏa Ước

“Nếu đau lòng là một sự lựa chọn thì không đau lòng sẽ là lựa chọn tốt hơn!”

Có một người mới hỏi mình rằng cuộc sống của mình có hạnh phúc không, mình trả lời họ rằng cả cuộc đời mình chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc. Quả thật đó là điều mình liên tục cảm nhận trong chưa đầy 27 năm mở mắt của mình. mình chưa bao giờ nhìn nhận mình là một người tài giỏi, xinh đẹp, tài năng xuất chúng, mình chỉ cố gắng hết sức để theo đuổi những tiêu chuẩn mà người khác đặt ra.

Với mức tiêu chuẩn đó, mình chưa bao giờ cảm thấy mình có khả năng với mình. Phần lớn thời gian, mình tiêu vào việc buồn rầu, và trầm cảm. Thật là lạ, khi người ta thực hành điều gì đó lâu ngày thì sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Quả nhiên, mình chính là chuyên gia tài năng trong việc hành hạ tinh thần bản thân. Suốt một thời gian dài kể từ lứa tuổi teen, mình chờ đợi.

Chờ đợi mình thoát ra khỏi cái hoàn cảnh đang giam cầm mình, khi còn đi học mình muốn lên Đại học, lên Đại học mình lại phải học trường Đại học mình không chọn, ở trong tòa ký túc xá chật chội đầy những gián và chuột với không gian riêng chỉ dài hai bước chân. Nhiều hôm, mình thấy mình ngộp thở, đến nỗi việc đớp không khí cho căng lá phổi cũng là việc đòi hỏi nỗ lực thật nhiều. Đến khi đi làm cũng chẳng khá khẩm hơn. mình làm sao vậy? Tại sao bất cứ lúc nào lòng mình cũng không cảm thấy một giây phút an yên?

Xem thêm:   Khi Tài Năng Không Theo Kịp Giấc Mơ

Và trong suốt khoảng thời gian dài đó, mình chưa từng nghĩ rằng mình muốn trở nên hạnh phúc hơn. Bởi vì mình đã quen với những tiếng nói trói buộc bản thân mình, đó là hạnh phúc sẽ luôn tồn tại ở thì tương lai, còn mình thì bận rộn vật lộn trong quá khứ và bỏ quên mất hiện tại.

Nhưng rồi, mình nhận ra, liệu như vậy có được coi là đang sống? mình đang sống và cũng đang nỗ lực từng ngày cho cuộc sống ấy, vậy tại sao mình không tận hưởng quá trình ấy thay vì cảm thấy cuộc sống là một gánh nặng. mình bắt đầu đọc sách trở lại, sau nhiều năm bỏ bê. mình thay đổi suy nghĩ của mình về quá khứ, hiện tại và tương lai. mình nhận ra hạnh phúc không phải là thứ gì luôn phải mong chờ, mà chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn nó ngay trong khoảnh khắc hiện tại.

Mình nhìn lại lý do bản thân không hạnh phúc, nguyên nhân sâu xa không gì khác chính là mình đã không dám đứng lên nói lên ước muốn thật sự của mình, mình sợ mình sẽ không được chấp nhận nếu như mình là chính mình. Nhiều khi mình cố làm vừa lòng người khác để mong nhận được một lời cảm ơn, tuy nhiên cái mình nhận lại là toàn trách móc và đòi hỏi. Tại sao vậy? Vậy cuộc sống này, mình có giá trị với ai đây?

Sau khi gấp lại những trang cuối cùng của BỐN THỎA ƯỚC, mình nhận ra một điều mà mình chưa làm được đó là không trân trọng chính sức lực và bản chất của mình. mình để những lời công kích, sự bác bỏ của người khác ăn mòn mình, khiến lòng mình cay xé và đau khổ cùng cực. Vậy trong lúc mình đau khổ, những người gây ra nỗi đau khổ ấy cảm thấy thế nào, họ chẳng hề bị ảnh hưởng gì về điều đó.

Xem thêm:   App đọc truyện tiếng Trung cho dân “mọt sách”

Lời nói giống như chất độc, mình như con thú để mình bị đầu độc trong nhiều năm đến mức kiệt quệ. Nhưng thật ra mình có quyền lựa chọn, mình nhận thức được giá trị của mình, mình không cho phép lời của người khác đầu độc tinh thần mình. Họ làm như vậy là để thỏa mãn cái mình của mình và để che giấu bản chất sợ hãi của họ. Cái mình cần là xây dựng hệ miễn dịch trước những lời độc ác. Ngược lại, nhiều khi mình cũng dùng lời lẽ của mình để công kích, hạ bệ và nhiếc móc những người có thái độ thù địch với mình. mình nhận ra điều đó chỉ tiêu tốn thời gian và sức lực mà đáng ra mình có thể sử dụng để tận hưởng một cuốn sách hay.

Chúng ta được sinh ra trên đời với những hệ tư tưởng và niềm tin khác nhau, mình khác họ và họ cũng khác mình. mình không thể yêu cầu họ hiểu cho mình và họ cũng vậy, không thể nào điều khiển cuộc sống của mình theo ý họ. mình không nhìn nhận mọi thứ theo cái cách bản thân mình là nạn nhân của hoàn cảnh và của người khác nữa. Họ không thể nào giam cầm mình nếu mình không cho phép họ làm thế, mình tự do.

Và mình bắt đầu cống hiến thời gian và sức lực để xây dựng giấc mơ của riêng mình. mình sẽ luôn cố gắng hết sức trong mọi việc mình làm. mình biết ơn vì bản thân mình đã bắt đầu đọc sách và bắt đầu quyết tâm để hạnh phúc, nếu như vẫn tiếp tục chìm đắm trong ảo vọng quá khứ thì không khác gì chỉ sống một nửa!

Xem thêm:   Anh Đến Từ Bên Ngoài Thời Gian

BỐN THỎA ƯỚC là một cuốn sách dễ đọc, các bạn có thể dễ dàng đọc xong trong một buổi. Những điều tác giả truyền đạt không hề khó tiếp thu tuy nhiên bạn cần phải mở rộng trái tim và đón nhận những thông điệp nó mang lại. Thay đổi nhận thức của bản thân không phải là việc dễ dàng, vì thế ta đòi hỏi có những người đã từng trải qua quá trình đầy gian nan đó truyền cảm hứng cho mình. Mình sẽ tìm đọc các tác phẩm còn lại của tác giả Don Miguel Ruiz Jr. để có cái nhìn toàn diện nhất về cách làm sao để hạnh phúc hơn mỗi ngày. Theo mình biết thì Bộ sách “Trí tuệ của người Toltec”gồm 5 cuốn: Bốn thỏa ước, Thực hành bốn thỏa ước, Thỏa ước thứ năm, Tiếng nói của tri thức, Vòng tròn lửa đã được xuất bản đầy đủ ở Việt Nam. Mua sách “xịn” để ủng hộ nhà xuất bản nhé các bạn!

Related Posts