3 câu nói của Gia Cát Lượng giúp sống trọn từng phút giây và đạt thành công

Đánh giá bài viết

Danh nhân vĩ đại luôn tồn tại qua những triết lý và bài học để lại cho hậu thế. Họ là những bậc thầy sáng suốt và hướng dẫn cuộc sống của con người từ lâu đến nay.

Gia Cát Lượng, một nhà quân sự tài ba, được công nhận là một thiên tài thông minh. Mặc dù ông chỉ để lại ít tài liệu, nhưng mỗi từng câu chữ đều chứa đựng sự tinh túy và tri thức sâu sắc về cách làm người, đối xử với người khác, và nhìn nhận cuộc sống. Những bài học của ông khiến con người sau này có thể nhận thức được đạo lý trong suốt cuộc đời.

Hãy yên tâm để trầm ngâm vào 3 câu nói sau đây từ Gia Cát Lượng, mỗi câu nói đều chứa đựng một chân lý vĩ đại cho chúng ta:

1. Không bình thản thu tâm thì không thể sáng suốt, không biết giữ chữ “tịnh” trong đầu thì không thể đi xa.

Khi Gia Cát Lượng nói ra câu này, ông đã 54 tuổi và viết “Giới tử thư” để gửi cho con trai 8 tuổi của mình. Ý nghĩa của câu này là: Nếu không biết bình thản trước danh lợi trước mắt, ta sẽ không có được mục tiêu rõ ràng; không biết cách bình tĩnh học tập, ta sẽ không thể thực hiện được ước mơ trong tương lai.

Trong xã hội hiện đại, vật chất trở nên ngày càng phong phú, nhưng lòng người lại khó có thể thỏa mãn và sung túc. Chỉ cần một điều nhỏ nhặt cũng có thể kích thích tham vọng của con người và làm chúng ta mất tập trung vào công việc đang làm. Tham vọng của con người là vô tận và có thể làm mờ tầm nhìn của chúng ta, khiến chúng ta mất phương hướng.

Xem thêm:   Top 4 câu chuyện cổ tích dân gian Việt Nam ý nghĩa nhất, dạy bé bài học sâu sắc

Gia Cát Lượng khuyên chúng ta phải “an tĩnh”, tức là kiềm chế tâm hồn để không để cho tham vọng cực đoan xâm chiếm. Khi trái tim của chúng ta mạnh mẽ, chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự phức tạp của thế giới bên ngoài. Chỉ khi bình tâm, chúng ta mới có thể nhìn thấu mọi việc.

Đôi khi, khi chúng ta phạm sai lầm, con người dễ hoảng loạn và đánh mất đúng đắn. Nếu tâm hồn lúc nao cũng loạn thì cả thế giới cũng sẽ loạn theo. Đừng để những chuyện vặt vãnh gây xao lạc tâm trí của bạn.

2. Muốn lợi thì phải nghĩ đến hại, muốn thành công thì phải nghĩ đến thất bại.

Câu này nhắc chúng ta rằng: Để thu được lợi ích, chúng ta phải suy nghĩ về hậu quả tiêu cực; để đạt thành công, chúng ta phải cân nhắc khả năng thất bại.

Mọi chuyện đều có hai mặt. Thành công là một loại kết quả, và thất bại cũng là một loại kết quả. Đằng sau thành công là hàng loạt những lần thất bại, và chỉ thông qua những thất bại đó mà chúng ta đạt được thành công.

Trong cuộc sống, con người thường thích nghe những lời dễ chịu, không thích nghe những điều không đồng ý. Điều này dẫn đến sự hạn chế trong tư duy và tri thức của chúng ta. Khi làm bất cứ việc gì, chúng ta phải suy nghĩ toàn diện, vì lợi ích và hậu quả luôn đi cùng nhau. Trước khi thực hiện một việc gì đó, con người phải cân nhắc xem có thể chấp nhận thất bại hay không.

Xem thêm:   100+ Dòng Stt chia tay những vẫn còn yêu, còn vương vấn thật nhiều

Nếu muốn sống tốt, chúng ta phải rèn luyện khả năng đối phó với thất bại, biết cân nhắc giữa lợi ích và hại để tìm ra lựa chọn tốt nhất.

3. Bắt đầu của chuyện lớn luôn gian nan, chuyện nhỏ thì dễ dàng.

Câu này khuyên chúng ta nên bắt đầu từ những việc nhỏ để tích lũy dần, từ đó dễ dàng đạt được thành công.

Cổ nhân có câu: “Đường không đi bước nhỏ, khó thành nghìn dặm vạn lý; nước không chảy dòng nhỏ, khó thành biển cả mênh mông”.

Cuộc sống của con người được xây dựng từ những điều nhỏ nhặt. Chỉ khi chúng ta thực hiện tốt những việc nhỏ, chúng ta mới có thể làm được những chuyện lớn.

Nhiều người chỉ muốn làm những chuyện lớn và coi thường những việc nhỏ. Nhưng họ chưa nhận ra rằng, một điều nhỏ cũng có thể gây hủy hoại cho cả sự toàn vẹn lớn.

Bí quyết để thành công là tận tâm và tận lực trong mọi chi tiết nhỏ. Những người có phẩm chất đúng đắn luôn cẩn trọng và quyết đoán, tiến bước một cách chắc chắn. Thành công luôn trong tầm tay khi chúng ta không coi thường những công việc nhỏ.

(Nguồn: Zhihu)

Tâm sự của Sách

Related Posts