Cố gắng vì điều gì?

Đánh giá bài viết

Bài viết lấy cảm hứng từ mùa thi vừa kết thúc.

Cố gắng

Bạn và tôi đang nỗ lực, học tập, làm việc, lao động, hoặc có thể không làm gì cả vì ai, vì điều gì, vì lý tưởng nào và bạn mong đợi điều gì sau khi đã cố gắng hết mình?

Mình muốn đặt câu hỏi này cho mọi người, cũng như tự hỏi mình. Đây không phải là mục đích cuộc sống, vì mình còn trẻ và thiếu kinh nghiệm để trả lời câu hỏi này cho chính mình, chưa kể việc giải thích cho ai khác.

Nhưng mình muốn nói về một vấn đề nhỏ hơn, đó là hiện tại, mọi nỗ lực của bạn đang được đổ vào đâu?

Vì ai đó…?

Khó có thể chỉ định rõ người mà bạn đáng bỏ nỗ lực và cố gắng, vì mỗi người đều có câu chuyện riêng của họ. Họ có một nhân vật mà muốn trở thành anh hùng hoặc kẻ phản diện.

Những người tuyệt vời, hoặc không hoàn toàn tuyệt vời, đến gần bạn. Dù tình cờ hay cố ý, họ để lại hy vọng trong bạn rằng bạn (sẽ) trở nên quan trọng, xứng đáng được quan tâm, ngưỡng mộ và công bằng, dù bạn có phải vất vả để thu hút sự chú ý của họ hoặc không.

Tất cả nỗ lực của bạn đều đáng tự hào vì bạn đã cố gắng cho người khác.

Câu chuyện của mình giống với nhiều học sinh khác. Vẫn có người bạn quan tâm đến, có gia đình đặt hy vọng vào học tập, và có những người mình không thích và đã chọn vượt mặt họ trong học tập để “trả thù”… Mình không dám nói mình đã cố gắng hết mình vì họ, nhưng mình chắc chắn đã cố gắng.

Xem thêm:   10 cuốn sách tuyệt vời cho giới trẻ - Tâm sự của Sách

Nhưng có lúc, nhiều lúc những người đó không xứng đáng để mình tiếp tục bỏ công sức ra. Đây là khoảnh khắc tồi tệ nhất, tệ hơn rất nhiều so với việc nói “Tôi không thích bạn.”

Mình nghĩ lúc ấy, cảm xúc chi phối con người là sự ích kỷ, những nhu cầu của bản thân. Hy vọng không được đáp lại dẫn đến sự thất vọng và chán nản. Bạn có thể nghĩ rằng bạn đã làm cho họ điều này điều kia, và bạn xứng đáng được hưởng ít nhất một phần thưởng?

Thực tế là không. Suy nghĩ rằng vì mình đã cố gắng nên người khác cũng phải cố gắng sẽ thất bại, vì cuộc sống không giống như một phép toán, việc bạn đầu tư bao nhiêu không đồng nghĩa với việc bạn nhận được bấy nhiêu từ người khác. Bên cạnh đó, sự cố gắng cần đủ hoặc nhiều cũng khác nhau đối với mỗi cá nhân.

Việc mong đợi một đáp trả khi bạn đã cố gắng không thể tránh được. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đã cho rằng sự đáp trả là hiển nhiên, phải có. Ví dụ, khi bạn học tập chăm chỉ cho bài kiểm tra, bạn tự nhiên mong đợi kết quả tốt, nhưng… bạn hiểu ý mình rồi đấy.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên từ bỏ một người mà đã trở thành mục tiêu phấn đấu của bạn. Mọi người đều có thời gian khó khăn riêng, họ không nói với bạn vì họ không muốn người khác biết về điều đó.

Vậy nên, hãy nhớ lại tại sao người đó lại trở nên quan trọng với bạn từ đầu. Đừng để sự thay đổi của bản thân bạn làm bạn mất mục tiêu và đánh mất hình ảnh của mình.

Xem thêm:   Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời – Hành Trình Trở Về Ấn Độ

Còn một điều nữa, có một người mà bạn quên mất trong quá trình cố gắng cho người khác, đó là bạn!

Bạn cần phải cố gắng vì chính bản thân bạn nữa…

Vì điều gì?

Nỗ lực dành cho những vật chất cụ thể sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với hình mẫu hay con người. Bạn biết mục tiêu của mình và cần gì để đạt được nó. Khi mục tiêu là rõ ràng, bạn sẽ nhớ nhắc mình cần phải cố gắng hơn mỗi ngày. Bạn đang nỗ lực vì lợi ích và nhu cầu của chính mình, những điều đó sẽ không bao giờ trở thành thứ yếu dù cho có muốn.

Mình muốn đưa ra một ví dụ cụ thể. Mình từng bị ấn tượng bởi một bài viết trên Triết Học Đường Phố: “Để mồ hôi rơi trên trang sách và không phải những giọt nước mắt cuối mùa thi”. Bài viết miêu tả lý do một cá nhân phải nỗ lực học tập và giành chiến thắng.

Khi kết quả thi tuyển sau mùa thi được công bố, phần lớn các kết quả xuất sắc đến từ những học sinh ngoại thành, nơi có điều kiện học tập và sinh hoạt khó khăn hơn so với thành phố.

Họ có thể nói rằng đó là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ của những học sinh nghèo khó vượt khó. Nhưng mình nghĩ hoàn cảnh thiếu thốn của họ là một cơ hội mà học sinh thành phố không có. Nhu cầu thoát nghèo, trở thành người quan trọng trong xã hội và được trả ơn của cha mẹ luôn khắc sâu trong họ. Mục tiêu đã rõ ràng và cấp thiết, và tất cả mọi người đều biết điều đó.

Xem thêm:   6 Bước tạo hoa mai vàng đơn giản bằng bút chì

Hãy để sự mong muốn của bạn là kim chỉ nam cho những hành động và nỗ lực của bạn. Chính bản thân bạn mới là người bạn cần quan tâm nhất. Lợi ích của bạn cần được đề cao, không phải quá cao để trở nên ích kỷ, nhưng nó cần được đánh giá cao để bạn không cảm thấy tất cả nỗ lực của mình trở nên vô ích. Bạn học tập, làm việc, lao động để bạn được hưởng thành quả, không phải ai khác. Vì vậy, hãy không để bạn cố gắng vì người khác quá ám ảnh bạn, vì khi người đó không còn quan trọng với bạn nữa, bạn sẽ cảm thấy thất vọng.

Còn một điều cuối cùng, có một người mà bạn thường hay quên khi bạn quá cố gắng cho người khác, đó là bạn chính mình!

Bạn cần phải cố gắng vì chính bản thân bạn…

Tìm mục tiêu của bạn

Thật khó để tìm thấy mục tiêu. Nhưng đừng lo lắng, mình có một gợi ý nhỏ cho bạn:

Hãy thử tìm một hoạt động mà bạn thích và hãy tìm hiểu nhiều về nó. Có thể cuối ngày bạn sẽ thấy hoạt động đó không phải là thứ bạn thích như bạn nghĩ. Hãy thử tìm một sở thích khác. Và chắc chắn rằng, bạn sẽ tìm thấy mục tiêu của mình trong quá trình thử nghiệm.

Đừng nghĩ rằng mục tiêu sẽ tìm đến bạn. Bạn phải tự đi tìm mục tiêu cho chính mình.

Nguồn: Triết học đường phố

Related Posts