Những Bài Thơ Tình Đẹp Nhất của Nhà Thơ Xuân Diệu

Đánh giá bài viết

Những Bài Thơ Tình Hay Nhất Của Nhà Thơ Xuân Diệu

Giới thiệu về Nhà Thơ Xuân Diệu

Nhà thơ Xuân Diệu được nhận xét là một tâm hồn da diết, rạo rực và băn khoăn. Xuân Diệu nổi tiếng trong phong trào thơ mới như một ngọn lửa hùng vĩ khắc khoải và đầy mãnh liệt. Thơ tình của ông được đánh giá là phá cách và mãnh liệt. Dưới đây là những bài thơ tình hay nhất của Xuân Diệu:

1. Biển – Thơ Tình Xuân Diệu

Anh không có tinh chất biển xanh, nhưng anh muốn em là bờ cát trắng, bờ cát dài phẳng lặng, soi ánh nắng pha lê…
Bờ đẹp đẽ cát vàng, thoai thoải hàng thông đứng, như lặng lẽ mơ màng, suốt ngàn năm bên sóng…
Anh xin làm sóng biếc, hôn mãi cát vàng em, hôn thật khẽ, thật êm, hôn êm đềm mãi mãi…
Đã hôn rồi, hôn lại, cho đến mãi muôn đời, đến tan cả đất trời, anh mới thôi dào dạt…
Cũng có khi ào ào, như nghiến nát bờ em, là lúc triều yêu mến, ngập bến của ngày đêm…
Anh không có tinh chất biển xanh, nhưng cũng xin làm bể biếc, để hát mãi bên gành, một tình chung không hết…
Để những khi bọt tung trắng xóa và gió về bay tỏa nơi nơi, như hôn mãi ngàn năm không thỏa, bởi yêu bờ lắm lắm, em ơi!

2. Yêu – Thơ Tình Xuân Diệu

Yêu là chết trong lòng một ít, vì mấy khi yêu mà đã được yêu. Cho rất nhiều song nhận chẳng bao nhiêu, người ta phụ, hoặc thờ ơ, chẳng biết…
Phút gần gũi cũng như giờ chia biệt. Tưởng trăng tàn, hoa tạ với hồn tiêu, vì mấy khi yêu mà chắc được yêu! Yêu, là chết trong lòng một ít…
Họ lạc lối giữa u sầu mù mịt, những người si theo dõi dấu chân yêu. Và cảnh đời là sa mạc cô liêu, và tình ái là sợi dây vấn vít. Yêu, là chết ở trong lòng một ít…

Xem thêm:   Danh ngôn về Sự ngu xuẩn

3. Tương Tư Chiều – Thơ Tình Xuân Diệu

Bữa nay trời lạnh, mặt trời đi ngủ sớm. Anh nhớ em, em ơi! Anh nhớ em. Không gì buồn bằng những buổi chiều êm, mà ánh sáng đều hòa cùng bóng tối.
Gió lướt thướt kéo mình qua cỏ rối, vài miếng đêm u uất lẩn trong cành, mây theo chim về dãy núi xa xanh, từng đoàn lớp nhịp nhàng và lặng lẽ, không gian xám tưởng sắp tan thành lệ.
Thôi hết rồi! Còn chi nữa đâu em! Thôi hết rồi, gió gác với trăng thềm.
Với sương lá rụng trên đầu gần gũi, thôi đã hết hờn ghen và giận tủi. (Được giận hờn nhau! Sung sướng bao nhiêu!) Anh một mình, nghe tất cả buổi chiều vào chậm chậm trong hồn hiu quạnh.
Anh nhớ tiếng. Anh nhớ hình. Anh nhớ ảnh. Anh nhớ em, anh nhớ lắm! Em ơi! Anh nhớ anh của ngày tháng xa khơi, nhớ đôi môi đang cười ở phương trời. Nhớ đôi mắt đang nhìn anh đăm đắm! Gió bao lần từng trận gió thương đi, mà kỷ niệm, ôi, còn gọi ta chi.
Tình yêu trong thơ của Xuân Diệu được miêu tả bằng những từ ngữ đẹp đẽ và chân thành nhất.

4. Vội Vàng – Thơ Tình Xuân Diệu

Tôi muốn tắt nắng đi, cho màu đừng nhạt mất. Tôi muốn buộc gió lại, cho hương đừng bay đi.
Của ong bướm này đây tuần trăng mật. Này đây hoa của đồng nội xanh rì. Này đây lá của cành tơ phơ phất. Của yến anh này đây khúc tình si. Và này đây ánh sáng chớp hàng mi. Mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa. Tháng giêng ngon như một cặp môi gần. Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa. Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.
Xuân đang tới, nghĩa là xuân đang qua, xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già, mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất. Lòng tôi rộng, nhưng lượng trời cứ chật, không cho dài thời trẻ của nhân gian. Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn, nếu đến nữa không phải rằng gặp lại. Còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi mãi, nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời. Mùi tháng, năm đều rớm vị chia phôi, khắp sông, núi vẫn than thầm tiễn biệt…
Cơn gió xinh thì thào trong lá biếc, phải chăng hờn vì nỗi phải bay đi? Chim rộn ràng bỗng đứt tiếng reo thi, phải chăng sợ độ phai tàn sắp sửa? Chẳng bao giờ, ôi! Chẳng bao giờ nữa…

Xem thêm:   Bán lưỡi câu lươn đồng, vận chuyển toàn quốc

5. Phải Nói – Thơ Tình Xuân Diệu

“Yêu tha thiết, thế vẫn còn chưa đủ? Anh tham lam, anh đòi hỏi quá nhiều. Anh biết rồi, em đã nói em yêu; Sao vẫn muốn nhắc một lời đã cũ?”.
Yêu tha thiết, thế vẫn còn chưa đủ. Nếu em yêu mà chỉ để trong lòng. Không tỏ hay, yêu mến cũng là không. Và sắc đẹp chỉ làm bằng cẩm thạch. Anh thèm muốn vô biên và tuyệt đích. Em biết không? Anh tìm kiếm em hoài. Sự thật ngày nay không thật đến ngày mai, thì ân ái có bao giờ lại cũ?
Yêu tha thiết, thế vẫn còn chưa đủ, phải nói yêu, trăm bận đến ngàn lần. Phải mặn nồng cho mãi mãi đem xuân, đem chim bướm thả trong vườn tình ái. Em phải nói, phải nói, và phải nói, bằng lời riêng nơi cuối mắt, đầu mày, bằng nét vui, bằng vẻ thẹn, chiều say, bằng đầu ngả, bằng miệng cười, tay riết, bằng im lặng, bằng chi anh có biết! Cốt nhất là em chớ lạnh như đông, chớ thản nhiên bên một kẻ cháy lòng, chớ yên ổn như mặt hồ nước ngủ.
Yêu tha thiết, thế vẫn còn chưa đủ.

6. Thơ Tình Mùa Xuân – Thơ Tình Xuân Diệu

Mùa xuân về trong tiếng ca chim, trên nước xanh sông, trong liễu rèm. Chưa hái được hoa mang tặng em, nên một cành thơ em tạm đem.
Ánh xuân mỗi sớm hồng tươi mướt, những ống khói cao bèn nhận trước. Ruộng xanh đã cấy đến chân trời, lóng lánh mạ soi mình xuống nước.
Chưa hái được hoa mang tặng em, nên một cành thơ anh tạm đem. Cây trồng – ta chẳng trồng nêu tết, những lá đầu tiên vừa nhú biếc.
Người đi chợ búa tiếng chân ran, quần láng mới thâm còn sột soạt. Chưa hái được hoa mang tặng em, nên một cành thơ anh tạm đem.
Trên cảnh đồng quê thấy xếp hàng, chạy dài như tận cuối không gian. Những dàn sắt dựng như ren sắt, dẫn điện chuyền đi xây hạnh phúc…
Chưa hái được hoa mang tặng em, nên một cành thơ anh tạm đem. Anh muốn mời em bước xuống thuyền, thuyền của đôi ta vào hiện thực.
Dựa thế đêm tan, ngày sáng rực, thuyền ta đi dựng lấy thần tiên… Đây một cành thơ anh tạm đem, như nước xanh sông, như liễu rèm…

Xem thêm:   Pháo Đài Số

7. Một Tình Yêu – Thơ Tình Xuân Diệu

Anh chỉ có một tình yêu thứ nhất, đem cho em kèm với một lá thư. Em không lấy là tình anh đã mất, tình đã cho không lấy lại bao giờ.
Thư thì mỏng như suốt đời mộng ảo, tình thì buồn như tất cả chia ly. Xếp khuôn giấy để hoài trong túi áo, mãi trăm lần mới gấp lại đưa đi.
Em xé như lòng non cùng giấy mới, mây dần trôi hôm ấy phủ sơn khê. Thôi thôi nhé, hoa đã sầu dưới đất, cười trên cành sao được nữa em ơi!
Anh chỉ có một tình yêu thứ nhất, đem cho em là đã mất đi rồi!

Đó là những bài thơ tình đẹp nhất của nhà thơ Xuân Diệu. Tình yêu trong thơ của ông luôn được miêu tả bằng những từ ngữ đẹp đẽ và chân thành nhất. Nếu bạn muốn khám phá thêm nhiều tác phẩm thú vị khác, hãy ghé thăm Tâm sự của Sách để tìm hiểu thêm về văn học và nghệ thuật.

Related Posts