Tập đọc lớp 4: Bài Gà trống và Cáo – Khám phá câu chuyện thú vị này

Đánh giá bài viết

Tập đọc lớp 4 có một bài thơ cực kỳ thú vị và ý nghĩa về cuộc gặp gỡ của chú Cáo và Gà trống. Bài viết này sẽ cùng bạn khám phá về bài học này nhé.

1. Nội dung bài Gà trống và cáo tập đọc lớp 4

Gà Trống và Cáo

Nhác trông vắt vẻo trên cành
Anh chàng Gà Trống tinh nhanh lõi đời,
Cáo kia đon đả ngỏ lời:
“Kìa anh bạn quý, xin mời xuống đây
Để nghe cho rõ tin này
Muôn loài mạnh yếu từ rày kết thân
Lòng tôi sung sướng muôn phần
Báo cho bạn hữu xa gần đều hay
Xin đừng e ngại, xuống đây
Cho tôi hôn bạn, tỏ bày tình thân”

Nghe lời Cáo dụ thiệt hơn
Gà rằng: “Xin được ghi ơn trong lòng
Hòa bình gà cáo sống chung
Mừng này còn có tin mừng nào hơn
Kìa, tôi thấy cặp chó săn
Từ xa chạy lại, chắc loan tin này”
Cáo nghe, hồn lạc phách bay
Quắp đuôi, co cẳng chạy ngay tức thì
Gà ta khoái chí cười phì:
“Rõ phường gian dối, làm gì được ai”

LA PHÔNG-TEN
(Nguyễn Minh lược dịch)

Tập đọc lớp 4 gà trống và cáo

2. Soạn bài tập đọc lớp 4 Gà trống và cáo

2.1. Cáo đã làm gì để dụ Gà Trống xuống đất?

Khi Cáo nhìn thấy Gà Trống đang đứng vắt vẻo trên một cành cây cao, đó là món mồi ngon tuyệt hảo đối với Cáo. Cáo đã ngỏ lời đon đả để dụ Gà Trống xuống đất. Cáo nói rằng “muôn loài mạnh yếu từ nay sẽ kết thân với nhau, hắn vô cùng vui sướng và muốn báo tin này cho muôn loài cùng hay biết”. Cáo chỉ nhằm lừa Gà Trống xuống đất để dễ dàng vồ lấy và ăn thịt.

Xem thêm:   Hy Vọng - So Jae Won

2.2. Vì sao Gà không nghe lời Cáo?

Gà không nghe lời của Cáo vì Gà hiểu rõ bản chất tinh ranh và xảo quyệt của Cáo. Gà Trống thông minh và nhanh trí, không dễ dàng tin lời dụ dỗ của Cáo. Hơn nữa, Gà Trống còn biết cách đối phó khéo léo với con Cáo ác và xảo quyệt.

2.3. Gà tung tin có cặp chó săn đang chạy đến để làm gì?

Cáo sợ chó săn. Vì vậy, Gà Trống đã cố tình tung tin rằng có cặp chó săn đang chạy đến để khiến Cáo hoảng sợ. Nếu thông tin Cáo nói với Gà Trống “muôn loài mạnh yếu kết thân với nhau” là sự thật, Cáo sẽ không sợ chó săn đang tới. Nhưng nếu Cáo nói dối, khi nghe tin có cặp chó săn đến, Cáo sẽ hoảng sợ và bỏ chạy. Nhờ đó, Gà Trống nhận ra sự xảo quyệt của Cáo. Kẻ gian dối sẽ bị phơi bày.

2.4. Theo em, tác giả viết bài thơ này nhằm mục đích gì?

Theo em, tác giả viết bài thơ này nhằm khuyên mọi người không nên vội tin vào những lời ngọt ngào của những kẻ xảo quyệt, tinh ranh. Chúng ta phải luôn tỉnh táo, thông minh để phán đoán tình hình, tránh rơi vào bẫy của những kẻ xấu.

3. Ý nghĩa của bài Gà trống và cáo tập đọc lớp 4

Bài thơ “Gà Trống và Cáo” ca ngợi sự thông minh và nhanh trí của chàng Gà Trống, người biết bình tĩnh và khéo léo đối phó với Cáo gian xảo.

Xem thêm:   Danh ngôn về Tri thức

Bài thơ cũng khuyên chúng ta không nên tin tưởng vào những lời nói ngọt ngào của những kẻ xảo quyệt như Cáo. Trong cuộc sống, chúng ta không nên quá dễ tin người khác, mà hãy luôn tỉnh táo và thông minh. Phải biết đánh giá tình hình và tìm cách giải quyết để tránh rơi vào bẫy của những kẻ xấu.

4. Một số từ khó trong bài đọc học sinh cần chú ý

Bài tập đọc lớp 4 Gà trống và cáo

Tập đọc lớp 4 Gà trống và cáo là một bài thơ vô cùng thú vị và ý nghĩa đúng không nào? Hãy học thuộc lòng bài thơ này và tham khảo thêm nhiều bài thơ hay khác trong chương trình tiếng Việt lớp 4. Tất cả sẽ có trên hệ thống Tâm sự của Sách.

Chúc các em luôn học tập tốt!

Related Posts