Top 4 tác phẩm văn học kinh điển của Trung Quốc

Đánh giá bài viết

Ngoài những lễ hội đặc trưng và ẩm thực đa dạng, văn hóa Trung Quốc còn được thể hiện qua các tác phẩm văn học tinh tế. Trong đó, sống động và đặc sắc nhất là bốn tác phẩm nổi tiếng của Trung Quốc, gồm Thủy Hử, Tây du ký, Tam quốc diễn nghĩa và Hồng lâu mộng. Những tác phẩm này không chỉ tạo nên cốt lõi của văn học Trung Quốc cổ điển, mà còn là nền tảng cho cái nhìn sâu sắc hơn về nền văn học hiện đại, tương tự như những kiệt tác của Dante hay Shakespeare ở châu Âu. Hãy cùng tìm hiểu về 4 tác phẩm kinh điển này để khám phá văn hóa độc đáo của Trung Quốc!

Giới thiệu chung về 4 tác phẩm kinh điển của Trung Quốc

Có niên đại từ triều đại nhà Minh và nhà Thanh, bốn tác phẩm gắn liền với danh bạ văn học của Trung Quốc và đã lan rộng khắp châu Á, ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á.

Tứ đại danh tác có sức ảnh hưởng không hề nhỏ đến nhiều nước Châu Á

Việc sáng tác và phổ biến các tác phẩm này đã đánh dấu sự ra đời của thể loại tiểu thuyết ở Trung Quốc như một đối số của các tác phẩm triết học và thơ ca tinh tế. Loại hình mở rộng hơn của tiểu thuyết cho phép kết hợp lịch sử Trung Quốc và yếu tố thần thoại, đồng thời phát triển theo các dòng tường thuật dễ tiếp cận hơn. Do đó, tác phẩm kinh điển của Trung Quốc đã đánh dấu sự dân chủ hóa, tuy còn hạn chế nhưng đáng chú ý trong văn học Trung Quốc. Điều này rõ ràng nhất được thể hiện qua việc sử dụng tiếng Trung bản ngữ thay vì tiếng Trung cổ điển đã thống trị trước đây. Bốn tác phẩm này cũng cho thấy tiềm năng của chúng trong việc nắm bắt vô số quan điểm và cho phép sự châm biếm cũng như các nhà văn có thể thể hiện nhiều tiếng nói của quần chúng Trung Quốc và của chính họ về trật tự cai trị thời bấy giờ.

Top 4 tác phẩm kinh điển của Trung Quốc không thể bỏ qua

Thủy Hử

Thủy hử – 水滸傳, xuất bản vào thế kỷ 14, là tiểu thuyết đầu tiên trong số bốn tác phẩm cổ điển này, giới thiệu hình thức và văn phong bản ngữ mà các tiểu thuyết khác tuân thủ. Mặc dù vẫn có những nghi ngờ về danh tính của tác giả, nhưng hầu hết cho rằng Thi Nại Am, một nhà văn đến từ Tô Châu, là người đã sáng tác ra Thủy hử.

Xem thêm:   Đố vui

Thủy hử được cho là do Thi Nại Am sáng tác

Cuốn tiểu thuyết xảy ra trong triều đại nhà Tống, mô tả nhóm người sống ngoài vòng pháp luật, những người cuối cùng đã phục vụ hoàng đế trong cuộc chiến chống lại các kẻ xâm lược ngoại quốc. Thủy hử dựa trên câu chuyện có thực trong lịch sử Trung Quốc về Tống Giang, người đã bị đánh bại bởi Hoàng đế vào thế kỷ 12, và nhóm 36 người sống ngoài vòng pháp luật của ông đã lan truyền câu chuyện dân gian trên khắp Trung Quốc. Những câu chuyện dân gian này đã tạo nên một truyền thuyết xung quanh Tống Giang, dẫn đến nhiều tác phẩm chuyển thể kịch tính và câu chuyện kể lại được in ấn. Đây chính là nền tảng của Thủy hử, vốn tóm gọn và tổng hợp các câu chuyện khác nhau xung quanh câu chuyện của Tống Giang.

Một số người cho rằng thành công của Thủy hử là một cách mỉa mai những bất bình chống lại các tầng lớp thống trị. Việc mô tả cuộc nổi loạn của những kẻ sống rời quy luật đã nhấn mạnh sự phẫn nộ của nhiều người trong triều đại nhà Minh và cuốn tiểu thuyết đã bị cấm trong một thời gian. Cho đến ngày nay, cuốn tiểu thuyết đã trở thành chủ đề của nhiều tác phẩm chuyển thể hiện đại về những cuộc nổi loạn, đàn áp và sự sinh tồn.

Tây du ký

Tây du ký – 西游记 có lẽ là tác phẩm có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong số 4 tác phẩm này và được biết đến rộng rãi ngoài biên giới Trung Quốc. Tây du ký được viết vào những năm ở thế kỷ 16 bởi nhà văn Ngô Thừa Ân. Cuốn sách kể về cuộc hành trình của nhà sư Huyền Trang qua các tỉnh miền Tây Trung Quốc để đến Tây Thiên (Ấn Độ ngày xưa) thỉnh kinh cùng ba đệ tử của mình.

Xem thêm:   Tên Lê Hạ Vũ có ý nghĩa gì, nên đặt không?

Tây du ký nổi tiếng khắp châu Á với bản chuyển thể thành phim

Mặc dù câu chuyện dựa trên Phật giáo, Tây du ký kết hợp một loạt câu chuyện dân gian và truyền thuyết Trung Quốc, cũng như thuyết phiếm thần và Đạo giáo để tạo ra các nhân vật và sinh vật kỳ ảo. Những sinh vật này bao gồm nhiều yêu quái khác nhau và nhiều linh hồn động vật giả dạng người mà nhà sư Huyền Trang gặp trên hành trình của mình. Ngoài ra, các sinh vật này còn bao gồm ba đồ đệ, được miêu tả là một con khỉ, một con lợn và một yêu tinh trên sông, bị ràng buộc với Huyền Trang khi họ cố gắng chuộc lại tội lỗi trong quá khứ của mình.

Tây du ký là một ví dụ tiên phong của thể loại tiểu thuyết thần ma và nổi bật trong sự trỗi dậy của văn học bản ngữ Trung Quốc trong triều đại nhà Minh. Tác phẩm này phản ánh những phẩm chất mẫu mực của nó, tạo ra những thần thoại cổ đại của văn hóa Trung Quốc và vẫn là một kho tàng thần thoại đến ngày nay.

Tam quốc diễn nghĩa

Tam quốc diễn nghĩa – 三國演義/三国演义 là cuốn tiểu thuyết kể lại những âm mưu chính trị và sự gian trá trong thời kỳ Tam Quốc của lịch sử Trung Quốc. Tác phẩm kết hợp yếu tố lịch sử, truyền thuyết và thần thoại để kể câu chuyện gay cấn về thời đại này. Cuốn tiểu thuyết này được viết bởi La Quán Trung và có hàng trăm nhân vật, tạo ra vô số cốt truyện phức tạp để miêu tả sự sụp đổ và sau đó sự thống nhất của ba nhà nước – Tào Ngụy, Thục Hán và Đông Ngô.

Tam quốc diễn kể về trang sử thi của Trung Quốc thời kỳ Tam Quốc

Cho đến ngày nay, Tam quốc diễn nghĩa vẫn cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc và có ảnh hưởng sâu sắc đến bản sắc dân tộc, vì nó trở thành một trong những huyền thoại nền tảng của quốc gia. Sự phức tạp của thế giới chính trị mà tác phẩm mô tả, cùng với độ dài và mật độ sử thi, có thể làm cho việc đọc Tam quốc diễn nghĩa trở thành một thử thách, nhưng không thể phủ nhận rằng đó là một tác phẩm độc đáo và mạnh mẽ.

Xem thêm:   Stt về nắng, caption về nắng trong tình yêu và cuộc sống hút triệu like

Hồng Lâu Mộng

Được viết vào giữa thế kỷ 18 dưới triều đại nhà Thanh, Hồng lâu mộng – 紅樓夢 là tác phẩm cuối cùng trong top 4 tác phẩm kinh điển, và đã đạt được sự nổi tiếng lớn. Đây là một tác phẩm bán tự truyện tập trung vào sự suy đồi về tài chính và đạo đức của gia đình tác giả Tào Tuyết Cần và sự kéo dài của triều đại nhà Thanh.

Hồng Lâu Mộng phản ánh sâu sắc những tư tưởng của thời đại

Tác phẩm này được công nhận vì vẻ đẹp hình thức và sự đổi mới, và đã khai sinh một lĩnh vực học thuật riêng, “Redology”, vẫn đang phát triển mạnh tại Trung Quốc. Cuốn tiểu thuyết này mang nhiều sắc thái và chi tiết hơn so với các tác phẩm kinh điển khác, tái hiện một cách cực kỳ chi tiết cuộc sống của tầng lớp quý tộc Trung Quốc thế kỷ 18, đặc biệt là sự phức tạp của quy ước xã hội trong thế giới bí truyền này. Vì vậy, Hồng Lâu Mộng là lựa chọn thích hợp dành cho những ai quan tâm đến văn hóa Trung Quốc, mang đến cái nhìn sâu sắc về thế giới tôn giáo, xã hội và chính trị của tầng lớp thượng lưu tại đây.

Bài viết trên đây đã giới thiệu 4 tác phẩm văn học kinh điển của Trung Quốc đã để lại giá trị to lớn cho nền văn học thế giới ngày nay. Tuy nhiên, văn học Trung Quốc còn sở hữu nhiều kiệt tác khác không thể chỉ trong một bài viết. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để khám phá thêm về đất nước này!

Tags: 4 Tác phẩm văn học kinh điển của Trung Quốc, Văn học Trung Quốc, Tứ đại danh tác của Trung Quốc, Văn hóa Trung Quốc, Lịch sử Trung Quốc, tự học Tiếng Trung, học tiếng Trung tại nhà, du học Trung Quốc

Related Posts