Đánh giá bài viết

Mới đây, triển lãm 100 tác phẩm thư pháp Hương thơm quê mẹ vừa được tổ chức tại nhà sách Hải An (2B Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.HCM) nhân dịp ra mắt sách giai phẩm thư pháp cùng tên của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Trong không gian mang đậm chất thiền định tạo cảm giác thời gian như ngừng lại, người đến thưởng lãm có dịp lắng lại lòng mình, cảm nhận rõ nét những lời dạy của thiền sư được gửi gắm qua từng trang giấy, nét chữ. Khi bước ra khỏi triển lãm, người ta thấy tâm mình được an hơn như vừa được con chữ của thiền sư thanh lọc hết mọi ưu phiền của cuộc sống thường nhật.

Thư pháp được thầy Thích Nhất Hạnh xem như một phương pháp của thiền định, để tâm lắng đọng, cảm nhận và trân quý từng phút giây của hiện tại. Năm 2020 là khoảng thời gian của nhiều sự biến động, sự mất mát và những tổn thất tinh thần khi có quá nhiều người ra đi, đó cũng là lúc người ta thấm thía nhất giá trị của thời gian, của việc trân quý từng khoảnh khắc của hiện tại. Bởi lẽ, trải nghiệm nào cũng có thể là trải nghiệm cuối cùng, cuộc gặp gỡ nào cũng là thể là lần sau cuối. Vậy nên, hãy trân trọng và sống hết mình với những khoảnh khắc của hiện tại.

Trong những lời dạy của mình, thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng gửi đến cho đời những châm ngôn, những bài học cuộc sống vô cùng sâu sắc, gần gũi, hướng con người đến việc trân trọng thời gian và tận hưởng hạnh phúc.

1. Không gì là vĩnh viễn

Lòng tham của con người là vô đáy, cũng là nguồn cội của mọi khổ đau trên thế gian này. Tất cả chúng ta, ai cũng khao khát một vẻ đẹp vĩnh cửu, một cuộc đời luôn hạnh phúc, một tuổi thọ kéo dài. Những điều này, không biết tự bao giờ, đã nằm trong những lời chúc tụng không thể thiếu đi trong những dịp đặc biệt: “Chúc chị mãi trẻ trung”, “Chúc em luôn hạnh phúc”, “Chúc anh luôn thành đạt”, “Chúc ông bà sống lâu”. Thế nhưng, người ta lại quên đi một điều rằng, vạn vật trên thế gian là hữu hạn, mong muốn mọi thứ kéo dài vĩnh viễn là điều bất khả. Hiểu được đạo lý này, chúng ta sẽ cảm thấy an yên hơn trong cuộc sống của mình, chấp nhận quy luật của thời gian và tận hưởng từng khoảnh khắc thật trọn vẹn.

Xem thêm:   Tuyển tập 100 câu chuyện ngắn tiếng Anh song ngữ thú vị cho trẻ

2. Lo lắng là kẻ thù của thời gian

Cuộc sống hiện đại luôn đi liền với những lo toan. Chúng ta luôn bị ám ảnh bởi ngày mai, không biết mọi thứ sẽ đi về đâu hay chuyện gì sẽ xảy đến. Chính vì lẽ đó, chúng ta đánh mất đi biết bao cơ hội để trải nghiệm hiện tại, được làm những thứ mình thích và ở cạnh những người ta yêu thương. Vì vậy, thiền sư muốn gửi gắm đến mọi người, hãy tập trung, sống hết mình và tạo ra hạnh phúc ở hiện tại.

3. Sống chậm lại để lòng an hơn

Sự vội vã tất bật của cuộc sống khiến chúng ta di chuyển quá nhanh, để rồi ta không còn thời gian để tận hưởng những khoảnh khắc dù chỉ là nhỏ nhất của cuộc đời. Đôi khi, thiền định không chỉ là phương pháp duy nhất để đạt được sự an bình thư thái, chỉ cần chúng ta đưa ý thức của bản thân về hiện tại, bước đi chậm hơn, thở đều, nhìn ngắm xung quanh với tâm thái rạng rỡ, cũng đủ để bản thân ta thấy bình yên hơn mà tiếp tục hành trình cuộc sống. Với Thiền sư Thích Nhất Hạnh, bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể làm tâm mình lặng đi để cảm nhận sự chuyển động của vạn vật xung quanh:

4. Làm chủ hiện tại

Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, cũng không thể biết trước được tương lai. Thế nhưng, mọi sự thay đổi đều bắt nguồn từ khoảnh khắc của hiện tại. Hãy sống thật trọn vẹn và hết mình trong từng khoảnh khắc, bởi những gì bạn thực hiện ở hiện tại chính là hạt giống sẽ nảy nở ở tương lai.

Xem thêm:   Những bài hát dành cho trẻ em hài hước và vui nhộn nhất hiện nay

5. Trân trọng ngày mới

Mỗi ngày trôi qua đều là một món quà. Hãy đón nhận điều đó bằng sự cởi mở và niềm hân hoan, bạn biết ơn rằng mình vẫn còn tồn tại để có thể tận hưởng thời gian cùng những giây phút bất ngờ của ngày mới. Chỉ cần bạn còn sống và khỏe mạnh, mọi thứ đều nằm trong khả năng của bạn.

6. Ngày mai rồi sẽ tốt hơn

Cuộc đời luôn đặt ra cho chúng ta vô số bài thi khắc nghiệt để thử thách liệu chúng ta có xứng đáng để đạt được hạnh phúc hay không. Vậy nên, khi đối diện với bất kì khó khăn nào, đừng vội buông xuôi và hãy xem đó là một cơ hội để bản thân có thể học hỏi và trải nghiệm để trưởng thành hơn. Luôn tin tưởng vào bản thân và một tương lai tốt đẹp hơn là chìa khóa để bạn giải mã những bài thi mà cuộc đời gửi đến cho bạn.

7. Dành thời gian cho những người ta thật sự yêu thương

Cuộc đời vốn dĩ vô thường. Chúng ta thật sự không thể biết trước mình còn có thể gặp được những người thân thương thêm bao nhiêu lần nữa. Con người không là chủ nhân của thời gian và không bao giờ hiểu được luật chơi của nó, bởi thời gian có thể lấy đi những gì chúng ta trân trọng nhất bất cứ lúc nào. Thế nên, nếu bạn thực sự yêu thương một ai đó, hãy trân trọng và yêu thương họ trong từng khoảnh khắc, hãy ở bên họ nhiều nhất có thể, bởi bạn đâu biết được rằng, họ có thể ra đi ở những lúc bạn không ngờ tới nhất.

Xem thêm:   Viết đúng chính tả: Thiếu sót hay thiếu xót - Cách viết chính tả đúng nhất

8. Học cách thư giãn

Người trẻ thường chủ quan với sức khỏe của chính mình. Họ có thể để bản thân làm việc thâu đêm suốt sáng quên cả nghỉ ngơi, để rồi những lúc bệnh tật ập đến bất ngờ cũng đã quá muộn màng để thức tỉnh. Hãy lắng nghe bản thân mình và thật sự yêu thương chăm sóc nó, bởi cơ thể của bạn là ngôi đền vững chắc, là nơi trú ngụ của sức khỏe và trí tuệ giúp bạn bước đi vững vàng hơn trong cuộc sống. Dù cuộc đời có lắm lúc khó khăn, áp lực, hãy dành ra một chút thời gian để nuông chiều bản thân, sống trọn vẹn hơn, thư giãn và nạp lại năng lượng cho những lần chiến đấu sắp tới.

Là một minh sư về thiền định, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã gửi gắm cho đời những lời hướng dẫn quý giá, để con người biết trân quý hiện tại và tận hưởng thời gian. Với một xã hội có quá nhiều sự biến động, những mất mát không ngừng xảy ra, lời dạy của thiền sư như một hồi chuông cảnh tỉnh, khuyên bảo chúng ta nên sống chậm lại để yêu thương và để tâm mình an hơn giữa những hối hả, xô bồ của cuộc sống.

Dưới đây là một số lời dạy khác của thiền sư Thích Nhất Hạnh để bạn suy ngẫm thêm về giá trị của thời gian:

Chúc bạn luôn hạnh phúc và sống trọn vẹn từng phút giây của cuộc đời mình.

Related Posts