1 năm có bao nhiêu ngày giờ phút giây? 1 tháng có bao nhiêu ngày?

Đánh giá bài viết

Nếu bạn đang tò mò về số ngày giờ phút giây trong 1 năm hay 1 tháng, hay thậm chí các câu hỏi như: 1 năm có bao nhiêu ngày Chủ Nhật, tháng 1 có bao nhiêu ngày, tháng 2 có bao nhiêu ngày, tháng 3 có bao nhiêu ngày…. Hãy để Tâm sự của Sách giúp bạn giải đáp ngay sau đây nhé!

1 năm có bao nhiêu ngày giờ phút giây?

Thế nào là một năm? 1 năm có bao nhiêu ngày?

Năm là đơn vị được sử dụng để đo thời gian. Tuy nhiên, chiều dài của 1 năm có thể khác nhau tùy vào loại lịch sử dụng. Ví dụ:

  • Theo lịch Dương Gregory (hay còn gọi là lịch Dương): Đây là loại lịch phổ biến nhất hiện nay. Lịch này tính toán dựa trên chu kì và vị trí của Trái Đất so với Mặt Trời. 1 năm trong lịch Dương dựa trên thời gian Trái Đất hoàn thành 1 vòng quay quanh Mặt Trời, khoảng 365.2422 ngày. Nhưng để đơn giản và tròn số, lịch Dương thường làm tròn và coi 1 năm chỉ có 365 ngày. Tuy nhiên, để cân bằng lịch, những năm chia hết cho 4 nhưng không chia hết cho 100 và những năm chia hết cho 400 sẽ thêm 1 ngày. Những năm này được gọi là năm nhuận và có 366 ngày. Với mỗi tuần gồm 7 ngày, 1 năm trong lịch Dương thường có 52 tuần và đôi khi có 53 ngày Chủ Nhật.

  • Theo lịch Âm Dương: Đây là lịch dựa trên chu kì và vị trí của Mặt Trăng so với Trái Đất. 1 năm Âm lịch bao gồm 12 chu kì tròn khuyết của Mặt Trăng, thường dài khoảng 354 ngày.

  • Theo lịch Âm Dương (hay còn gọi là lịch Âm lịch): Đây là lịch kết hợp giữa lịch Dương và lịch Âm. Lịch này không chỉ thể hiện các chu kì tròn khuyết của Mặt Trăng mà còn dựa trên vị trí của Trái Đất so với Mặt Trời để thể hiện các mùa. Do lịch Âm có số ngày ít hơn lịch Dương, vì vậy để cân bằng lịch, mỗi 2-3 năm sẽ thêm 1 tháng nhuận. 1 năm Âm Dương thường có 353-355 ngày và 1 năm có thêm 1 tháng nhuận thì có 383-385 ngày.

Xem thêm:   Cách học tốt môn Lịch sử để sĩ tử vượt qua thử thách

Hiện nay ở Việt Nam, người ta sử dụng chủ yếu 2 loại lịch là lịch Dương và lịch Âm Dương (lịch Âm). Theo đó:

  • 1 năm Dương thường ở Việt Nam có 365 ngày, còn năm nhuận có 366 ngày.

  • 1 năm Âm thường ở Việt Nam có khoảng 353-355 ngày, còn năm nhuận có khoảng 383-385 ngày.

Vì vậy, số ngày trong năm sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào từng loại lịch.

Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng có thể nghe đến các khái niệm khác về năm như năm tài chính (dùng trong tính toán và thống kê tài chính, ngân sách của một quốc gia, tổ chức…) và năm học (dùng để sắp xếp lịch học và lịch thi cho học sinh, sinh viên). Cả năm tài chính và năm học đều sử dụng lịch Dương làm cơ sở, nhưng không nhất thiết phải trùng với lịch Dương và có thể có sự khác biệt theo từng quốc gia hoặc nhóm đối tượng khác nhau trong cùng một quốc gia. Tuy nhiên, độ dài của năm tài chính thường tương đương với năm Dương, trong khi đó, độ dài của năm học thường ngắn hơn năm Dương.

Related Posts